Toán 11 Tìm nghiệm của phương trình lượng giác

Pyscripter

Học sinh
Thành viên
11 Tháng mười hai 2020
67
60
46
18
Hà Nội
Tộ
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: 7 1 2 5

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,479
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
[imath]\sin 9x-3\sin 5x+\sin x=0 \Leftrightarrow (\sin 9x+\sin x)-3\sin 5x=0[/imath]
[imath]\Leftrightarrow 2\sin 5x \cos 4x-3\sin 5x=0[/imath]
[imath]\Leftrightarrow 2\sin 5x(\cos 4x-\dfrac{3}{2})=0[/imath]
[imath]\Leftrightarrow \sin 5x=0 \Leftrightarrow 5x=k \pi \Rightarrow x=\dfrac{k}{5} \pi[/imath]

Nếu còn thắc mắc chỗ nào bạn hãy trả lời dưới topic này để được hỗ trợ nhé. Chúc bạn học tốt ^^
Ngoài ra, bạn tham khảo kiến thức tại topic này nha
Phương trình lượng giác
 

Pyscripter

Học sinh
Thành viên
11 Tháng mười hai 2020
67
60
46
18
Hà Nội
Tộ
[imath]\sin 9x-3\sin 5x+\sin x=0 \Leftrightarrow (\sin 9x+\sin x)-3\sin 5x=0[/imath]
[imath]\Leftrightarrow 2\sin 5x \cos 4x-3\sin 5x=0[/imath]
[imath]\Leftrightarrow 2\sin 5x(\cos 4x-\dfrac{3}{2})=0[/imath]
[imath]\Leftrightarrow \sin 5x=0 \Leftrightarrow 5x=k \pi \Rightarrow x=\dfrac{k}{5} \pi[/imath]

Nếu còn thắc mắc chỗ nào bạn hãy trả lời dưới topic này để được hỗ trợ nhé. Chúc bạn học tốt ^^
Ngoài ra, bạn tham khảo kiến thức tại topic này nha
Phương trình lượng giác
Mộc NhãnThế còn nghiệm trên khoảng (-10;10) thì phải làm sao ạ
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,479
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Thế còn nghiệm trên khoảng (-10;10) thì phải làm sao ạ
PyscripterHmm, đoạn này bạn có thể bấm máy tính nhé. [imath]-10 \leq \dfrac{k}{5} \pi \leq 10 \Leftrightarrow \dfrac{-50}{\pi} \leq k \leq \dfrac{50}{\pi}[/imath]
Vì [imath]k \in \mathbb{Z} \Rightarrow -15 \leq k \leq 15[/imath]. Đến đây bạn có thể tự kết luận nghiệm nhé.
 
  • Like
Reactions: Pyscripter
Top Bottom