Toán 8 tìm nghiệm của phương trình: $4x^2+5y^2-4xy-4y=4$

Darkness Evolution

Duke of Mathematics
Thành viên
27 Tháng năm 2020
620
1,103
146
18
Vĩnh Phúc
THCS Vĩnh Yên
4x^2+5y^2-4xy-4y=4
<=>4x^2-4xy+y^2 +4y^2-4y+1=5
<=>(2x-y)^2+(2y-1)^2=5
(2x-y)^214
(2y-1)^241
x1,251,5
y1,51
[TBODY] [/TBODY]
Nếu là tìm nghiệm thường (nghiệm thực) thì bài này có vô số nghiệm
Nếu là tìm nghiệm nguyên thì bài này có 2 nghiệm là $(x;y) = (1;0)$ hoặc $(x;y)=(-1;0)$
Ở phần lập bảng thì có thể loại bỏ trường hợp $(2y-1)^2=4$ vì $(2y-1)^2$ nó lẻ
Còn trường hợp $(2x-y)^2=4; (2y-1)^2=1$ thì sẽ suy ra tới 4 trường hợp nhỏ cơ
Ở đây bạn mới chỉ xét 1 trường hợp thôi...
 
Last edited:

Hoàng Vũ Nghị

Cựu Mod Toán | Yêu lao động
Thành viên
3 Tháng tám 2016
2,297
2,640
486
21
Vĩnh Phúc
Nếu là tìm nghiệm thường (nghiệm thực) thì bài này có vô số nghiệm
Nếu là tìm nghiệm nguyên thì bài này có 2 nghiệm là $(x;y) = (1;0)$ hoặc $(x;y)=(-1;0)$
Ở phần lập bảng thì có thể loại bỏ trường hợp $(2y-1)^2=4$ vì $(2y-1)^2$ nó lẻ
Còn trường hợp $(2x-y)^2=4; (2y-1)^2=1$ thì sẽ suy ra tới 4 trường hợp nhỏ cơ
Ở đây bạn mới chỉ xét 1 trường hợp thôi...
4x^2+5y^2-4xy-4y=4
<=>4x^2-4xy+y^2 +4y^2-4y+1=5
<=>(2x-y)^2+(2y-1)^2=5
(2x-y)^214
(2y-1)^241
x1,251,5
y1,51
[TBODY] [/TBODY]
sai nha bởi vì nó đã không cho nghiệm nguyên thì cái (2x-y)^2 nó chưa chắc là số chính phương đâu
 
  • Like
Reactions: Phạm Tùng
Top Bottom