Toán 11 tìm nghiệm âm lớn nhất của ptlg

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,627
724
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
[imath]\cos (5x-45^o)= \dfrac{\sqrt{3}}{2}[/imath]
mn cho em pp giải với ạ
Anter[imath]\cos (5x-45^o)= \dfrac{\sqrt{3}}{2}[/imath]

[imath]\iff 5x - 45^o = \pm 30^o + k.360^o[/imath]

[imath]\iff \left[\begin{array}{l} 5x - 45^o =30^o + k.360^o\\ \\ 5x - 45^o = - 30^o + k.360^o \end{array}\right.[/imath]

[imath]\iff \left[\begin{array}{l} x = 15^o + k.72^o \ (1) \\ \\ x = 3^o + k.72^o \ (2)\end{array}\right.[/imath]

Với họ nghiệm [imath](1)[/imath]: [imath]15^o + k72^o < 0 \iff k < \dfrac{-15}{72}[/imath]
Chọn [imath]k= -1[/imath], nghiệm âm lớn nhất là: [imath]x = -57^o[/imath]

Tương tự (2): [imath]x = -69^o[/imath]

Vậy nghiệm âm lớn nhất là: [imath]x = -57^o[/imath]

Có gì khúc mắc em hỏi lại nha
Ngoài ra, em xem thêm tại Hàm số lượng giác và phương trình lượng giác
 
  • Like
Reactions: Tuấn V-III-II-VI
Top Bottom