Toán 9 Tìm ngày sinh của nhà thơ Nguyễn Du

damvanhoang

Học sinh mới
Thành viên
14 Tháng tư 2022
1
2
6
15
Bắc Ninh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tìm năm sinh của nhà thơ Nguyễn Du biết năm 1786 thì tuổi ông bằng tổng các chữ số của năm ông sinh ra và ông thọ không quá 86 tuổi
1.
Gọi năm sinh của nhà thơ là 17xy
Ta có:
1786-17xy=1+7+x+y Đk(0<x<8,0<y<9)
11x+2y=78
Vậy ông sinh năm 1766

cho em hỏi vì sao 11x + 2y = 78 ạ
 

Timeless time

Cựu Phụ trách nhóm Toán
Thành viên
19 Tháng tám 2018
2,749
6,038
596
23
Thái Bình
Đại học Y Dược Thái Bình
Tìm năm sinh của nhà thơ Nguyễn Du biết năm 1786 thì tuổi ông bằng tổng các chữ số của năm ông sinh ra và ông thọ không quá 86 tuổi
1.
Gọi năm sinh của nhà thơ là 17xy
Ta có:
1786-17xy=1+7+x+y Đk(0<x<8,0<y<9)
11x+2y=78
Vậy ông sinh năm 1766

cho em hỏi vì sao 11x + 2y = 78 ạ
damvanhoangTa có: [imath]17ab + 1 + 7 + a + b = 1786 \iff 1700 + 10a + b + 1 + 7 + a + b = 1786 \iff 11a + 2b = 78[/imath]

Có gì không hiểu em hỏi lại nhé

Xem thêm: Tổng hợp các bài tập giải toán bằng phương pháp lập PT-HPT
 
  • Like
Reactions: kaede-kun
Top Bottom