Toán 6 tìm n

Ngô Ngọc Hà Trang

Học sinh mới
Thành viên
18 Tháng mười một 2018
50
16
11
17
Phú Thọ
THCS Lâm Thao
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Kí hiệu S(n) là tổng các chữ số của số nguyên dương n . Tìm n nhỏ nhất sao cho
S(n) x S(n+1) = 87
Em thành thật xin lỗi vì thời gian qua đã đăng bài không đúng quy định :(:(:(và cảm ơn chị Nguyễn Linh ạ anh Hiếu nữa:):):)
Mong anh chị giúp đỡ ạ ;););)
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Kí hiệu S(n) là tổng các chữ số của số nguyên dương n . Tìm n nhỏ nhất sao cho
S(n) x S(n+1) = 87
Em thành thật xin lỗi vì thời gian qua đã đăng bài không đúng quy định :(:(:(và cảm ơn chị Nguyễn Linh ạ anh Hiếu nữa:):):)
Mong anh chị giúp đỡ ạ ;););)
Có phải bài này trong toán tuổi thơ không em? Chị thấy quen lắm em ạ!
 

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Dạ e cx hổng biết, chỉ bt thầy bảo làm đc cho 10 vào sổ ạ
Cái này cần người giỏi toán em ạ! Khả năng của mình chỉ bình thường là ok. Nắm chắc kiến thức cơ bản thì em mới có thể nâng cao.
P/s: Chị ở ở lớp chuyên Toán mà cũng phải bó tay vs mấy bài em cho á!
 
  • Like
Reactions: Trang Hà Alice

Trang Hà Alice

Học sinh
Thành viên
21 Tháng hai 2019
153
44
36
17
Phú Thọ
THCS Lâm Thao
E
Cái này cần người giỏi toán em ạ! Khả năng của mình chỉ bình thường là ok. Nắm chắc kiến thức cơ bản thì em mới có thể nâng cao.
P/s: Chị ở ở lớp chuyên Toán mà cũng phải bó tay vs mấy bài em cho á!
E chỉ định vớt điểm 15 phút thôi ạ , thầy bảo ai làm được cho 10 điểm
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

shorlochomevn@gmail.com

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng chín 2018
847
2,251
256
Bắc Ninh
trường THCS Song Liễu
Kí hiệu S(n) là tổng các chữ số của số nguyên dương n . Tìm n nhỏ nhất sao cho
S(n) x S(n+1) = 87
Em thành thật xin lỗi vì thời gian qua đã đăng bài không đúng quy định :(:(:(và cảm ơn chị Nguyễn Linh ạ anh Hiếu nữa:):):)
Mong anh chị giúp đỡ ạ ;););)
có: 87=3.29
có n nguyên dương => tổng các chữ số của n phải ra số có 1 chữ số
vì nếu tổng ra số có 2 chữ số => tích ra số có 3 chữ số > 87 => loại
=> S(n) < 30
để n nhỏ nhất => n là số có nhiều hơn 1 chữ số (vì nếu là số có 1 chữ số thì ko có tích 2 số nguyên liên tiếp nào ra lẻ
còn nếu trường hợp n=9 thì tích ra 9 loại)
ngoài ra n phải có tận cùng là 9 (do nếu n tận cùng là 1 số khác thì n+1 chỉ hơn n 1 đơn vị nên tổng n lẻ thì tổng n+1 chẵn
=> tích ra chẵn => vô lí) còn nếu tận cùng là 9 thì khi cộng 1 vào nếu tổng n chẵn thì n+1 chẵn; nếu n lẻ thì n+1 lẻ
mà 87=29.3
=> n có tổng các chữ số = 29 và n+1 có tổng các chữ số =3 (do khi +1 thì n+1 có tổng các chữ số giảm)
=> n có các chữ số 9 liên tiếp (lập luận như trên)
lại có: 3.9=27
mà 2+27=29
=> n=2999 khi đó n+1=3000
thỏa mãn
vậy......
 
  • Like
Reactions: Vũ Lan Anh
Top Bottom