Toán 8 Tim n để các số sau là số nguyên tố

ghast

Học sinh mới
Thành viên
30 Tháng mười 2022
2
1
6
14
Nghệ An
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

54cfb8f70aacccf295bd.jpg

1) Tìm [imath]n \in N^*[/imath] để các số sau là số nguyên tố:
a) [imath]n^2 + 7n +12[/imath]
b) [imath](2n^2 - 4)^2 + 9[/imath]

Xin cảm ơn các bạn!
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Alice_www

Alice_www

Cựu Mod Toán
Thành viên
8 Tháng mười một 2021
1,806
4
2,215
316
Bà Rịa - Vũng Tàu
ghast
1.
a) [imath]n^2+7n+12=(n+3)(n+4)[/imath]

Để [imath]n^2+7n+12[/imath] là số nguyên tố thì [imath]\left[\begin{matrix}n+3=1\\n+4=1\end{matrix}\right.\iff \left[\begin{matrix}n=-2\\n=-3\end{matrix}\right. \quad (loại)[/imath]

Vậy không có n thỏa

b) [imath](2n^2-4)^2+9=4n^4-16n^2+25=4n^4+20n^2+25-36n^2=(2n^2+5)^2-36n^2[/imath]

[imath]=(2n^2+5-6n)(2n^2+5+6n)[/imath]

Để [imath](2n^2-4)^2+9[/imath] là số nguyên tố thì [imath]\left[\begin{matrix}2n^2+5-6n=1\\2n^2+5+6n=1\end{matrix}\right.\iff \left[\begin{matrix}n=2\\n=1\\n=-1 \quad (l)\\n=-2\quad (l)\end{matrix}\right.[/imath]

Với [imath]n=1[/imath] ta có: [imath](2n^2-4)^2+9=13[/imath] (n)
Với [imath]n=2[/imath] ta có: [imath](2n^2-4)^2+9=25[/imath] (l)

Vậy [imath]n=1[/imath] thỏa ycbt

NCPT là gì em nhỉ

Có gì khúc mắc em hỏi lại nha
Ngoài ra, em xem thêm tại Phân tích đa thức thành nhân tử
 
Top Bottom