Hóa 11 Tìm mối quan hệ

baokhangdeptrai

Học sinh mới
Thành viên
30 Tháng tư 2020
2
0
1
20
Thừa Thiên Huế
Quốc Học
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho các dung dịch: Ba(OH)2 0,1M, BaCl2 0,1M, NaOH 0,1M được kí hiệu ngẫu nhiên là (a), (b), (c). Tiến
hành các thí nghiệm sau:
- Thí nghiệm 1: Cho V ml dung dịch (a) và V ml dung dịch (b) vào dung dịch Ba(HCO3)2 dư, thu được m1
gam kết tủa.
- Thí nghiệm 2: Cho V ml dung dịch (a) và V ml dung dịch (c) vào dung dịch Ba(HCO3)2 dư, thu được 2m1
gam kết tủa.
- Thí nghiệm 3: Cho V ml dung dịch (b) và V ml dung dịch (c) vào dung dịch Ba(HCO3)2 dư, thu được m2
gam kết tủa.
Mối quan hệ giữa m2 và m1 là

A. m2 = 3m1 B. m2 = 2m1 C. m2 = m1 D. m2 = 1,5m1
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Cho các dung dịch: Ba(OH)2 0,1M, BaCl2 0,1M, NaOH 0,1M được kí hiệu ngẫu nhiên là (a), (b), (c). Tiến
hành các thí nghiệm sau:
- Thí nghiệm 1: Cho V ml dung dịch (a) và V ml dung dịch (b) vào dung dịch Ba(HCO3)2 dư, thu được m1
gam kết tủa.
- Thí nghiệm 2: Cho V ml dung dịch (a) và V ml dung dịch (c) vào dung dịch Ba(HCO3)2 dư, thu được 2m1
gam kết tủa.
- Thí nghiệm 3: Cho V ml dung dịch (b) và V ml dung dịch (c) vào dung dịch Ba(HCO3)2 dư, thu được m2
gam kết tủa.
Mối quan hệ giữa m2 và m1 là

A. m2 = 3m1 B. m2 = 2m1 C. m2 = m1 D. m2 = 1,5m1

Chọn V = 1 lít => các dung dịch đều 0,1 mol
Mol OH- có thể có 3 giá trị = 0,1 0,3 và 0,3
Mol Ba2+ có thể có = 0,1, 0,2
Có 2 phản ứng :
HCO3- + OH- -> CO32- + H2O. (1)
Ba2+ + CO32- -> BaCO3. (2)
Nhận xét : mol OH- = mol CO32- = mol BaCO3
Vì ở TN 2 m kết tủa gấp đôi m kết tủa TN 1 => ở TN 1 mol OH- chỉ là 0,1 mol
=> 3 dd là: Dd A: BaCl2 0,1 mol, dd B: NaOH 0,1 mol, dd C: Ba(OH)2 0,1 mol

TN 1:
Dd A: BaCl2 0,1 mol, dd B: NaOH 0,1 mol.
HCO3- + OH- -> CO32- + H2O. (1)
--------------0,1--------0,1
Ba2+ + CO32- -> BaCO3. (2)
0,1---------0,1----------0,1 => m1 = 19,7

TN 2:
Dd A: BaCl2 0,1 mol, dd C: Ba(OH)2 0,1 mol
=> mol OH- = mol Ba2+ = 0,2
HCO3- + OH- -> CO32- + H2O. (1)
--------------0,2--------0,2
Ba2+ + CO32- -> BaCO3. (2)
0,2---------0,2----------0,2 => m2 = 2*m1 = 39,4

TN 3:
dd B: NaOH 0,1 mol, dd C: Ba(OH)2 0,1 mol
Mol OH- = 0,3
HCO3- + OH- -> CO32- + H2O. (1)
--------------0,3--------0,3
Ba2+ + CO32- -> BaCO3. (2)
--------------0,3----------0,3
=> m2 = 3*m1 = 59,1
=> câu A
 
Top Bottom