Toán 9 tìm min

cuduckien

Học sinh
Thành viên
28 Tháng bảy 2022
201
133
46
Phú Thọ
à sorry bạn. mik nhầm biến nên bạn đổi ngược lại hộ mik nhé:x=a,y=b,z=c
 

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,652
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
Bài này có thể tổng quát thành
Cho a,b,c là các số thực dương và số tự nhiên [imath]n \ge 2[/imath] . Chứng minh rằng
[math]\sum \left ( \dfrac{a}{a+b} \right )^n \ge \dfrac{3}{2^n}[/math]
Mình sẽ chứng minh bài này và bạn chỉ cần thay [imath]n=4[/imath] vào là được

Áp dụng bất đẳng thức trung bình lũy thừa ta được
[math]\left (\dfrac{1}{3}\sum \left ( \dfrac{a}{a+b} \right )^n \right )^{\dfrac{1}{n}} \ge \left (\dfrac{1}{3}\sum \left ( \dfrac{a}{a+b} \right )^2 \right )^{\dfrac{1}{2}}[/math]
Ta có [math]\left (\sum \left ( \dfrac{a}{a+b} \right )^2 \right )\left (\sum (a+b)^2(a+c)^2 \right )\geq \left ( \sum a(a+c) \right )^2=\dfrac{\left ( \sum (a+b)^2 \right )^2}{4}\geq \dfrac{3\left ( \sum (a+b)^2(a+c)^2 \right )}{4}[/math][math]\Rightarrow \sum \left ( \dfrac{a}{a+b} \right )^2\geq \dfrac{3}{4}[/math]Do đó [math]\left (\dfrac{1}{3}\sum \left ( \dfrac{a}{a+b} \right )^n \right )^{\dfrac{1}{n}} \ge \left (\dfrac{1}{3}\sum \left ( \dfrac{a}{a+b} \right )^2 \right )^{\dfrac{1}{2}}\geq \left (\dfrac{1}{3}.\dfrac{3}{4} \right )^{\dfrac{1}{2}}=\dfrac{1}{2}[/math][math]\Rightarrow \sum \left ( \dfrac{a}{a+b} \right )^n \ge \dfrac{3}{2^n}[/math]
Với [imath]n=4[/imath] thì ta được [math]\sum \left ( \dfrac{a}{a+b} \right )^4 \ge \dfrac{3}{16}[/math]
Nếu còn thắc mắc chỗ nào bạn hãy trả lời dưới topic này để được hỗ trợ nhé ^^
Chúc bạn học tốt ^^
Ngoài ra, bạn tham khảo kiến thức tại đây nhé
[Lý thuyết] Chuyên đề HSG : Bất đẳng thức
 

cuduckien

Học sinh
Thành viên
28 Tháng bảy 2022
201
133
46
Phú Thọ
Cái tổng sickma kia nghĩa là sao thế bạn
 
  • Like
Reactions: kido2006

cuduckien

Học sinh
Thành viên
28 Tháng bảy 2022
201
133
46
Phú Thọ
????? thế là sao vậy bạn
 

cuduckien

Học sinh
Thành viên
28 Tháng bảy 2022
201
133
46
Phú Thọ
Thế tại sao lại là (a/a+b)^n+(b/b+c)^n+(c/c+a)^n mà ko phải (a/a+b)^n+(b/b+c)^n+(c/c+d)^n+(d/d+a)^n vậy bạn?
 
Top Bottom