Toán 9 Tìm Min

Nguyễn Chi Xuyên

Cựu Hỗ trợ viên | Cựu CTV CLB Lịch Sử
HV CLB Địa lí
Thành viên
2 Tháng tám 2019
1,315
4,452
446
Bình Định
THCS Nhơn Hòa

Attachments

  • dap-an-lhp-toan-de-8-result-1.png
    dap-an-lhp-toan-de-8-result-1.png
    16.4 KB · Đọc: 15

2712-0-3

Cựu TMod Toán
Thành viên
5 Tháng bảy 2021
1,068
1,741
206
Bắc Ninh
THPT đợi thi
Nguyễn Chi XuyênÁp dụng bất đẳng thức Bunhiacopxki ta có:
[imath]2(x^4+y^4) \geq (x^2+y^2)^2 ; 2(x^2+y^2) \geq (x+y)^2[/imath]
[imath]\Rightarrow P \geq 4(x^2+y^2) + \dfrac{8}{x+y} + 1 \geq 2(x+y)^2 + \dfrac{8}{x+y} +1[/imath]
Áp dụng bất đẳng thức Cosi ta có:
[imath]\dfrac{4}{x+y} +\dfrac{4}{x+y} + \dfrac{(x+y)^2}{2} \geq 6[/imath]
Suy ra [imath]P \geq 6 + \dfrac{3(x+y)^2}{2} + 1 \geq 13[/imath]
Dấu = xảy ra khi [imath]x=y=1[/imath]

Ngoài ra mời em tham khảo: [Lý thuyết] Chuyên đề HSG : Bất đẳng thức
 
Top Bottom