Toán 9 tìm min

Lê Minh Huyền

Học sinh chăm học
Thành viên
6 Tháng tư 2021
165
274
51
24
Phú Thọ
THPT Phù Ninh

Attachments

  • Screenshot (1178).png
    Screenshot (1178).png
    25.2 KB · Đọc: 6
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Alice_www

Alice_www

Cựu Mod Toán
Thành viên
8 Tháng mười một 2021
1,806
4
2,215
316
Bà Rịa - Vũng Tàu
mọi người giúp em bài này với ạ
Lê Minh Huyền
[imath]P=\dfrac{1}{5xy}+\dfrac{5}{x+2y+5}=\dfrac{1}{5xy}+\dfrac{5}{y+(x+y)+5}\ge \dfrac{1}{5xy}+\dfrac{5}{y+8}[/imath]
[imath]=\dfrac{1}{5xy}+\dfrac{xy}{20}+\dfrac{5}{y+8}+\dfrac{y+8}{20}-\dfrac{y(x+1)+8}{20}[/imath]
[imath]\ge 2\sqrt{\dfrac{1}{5xy}\dfrac{xy}{20}}+2\sqrt{\dfrac{5}{y+8}.\dfrac{y+8}{20}}-\dfrac{\frac{(x+y+1)^2}{4}+8}{20}=\dfrac{3}5[/imath]

Dấu"=" xảy ra khi và chỉ khi [imath]\left\{\begin{matrix}x=1\\y=2\end{matrix}\right.[/imath]
Có gì khúc mắc em hỏi lại nhé
Ngoài ra em tham khảo thêm tại [Lý thuyết] Chuyên đề HSG : Bất đẳng thức
 
Top Bottom