Toán 9 Tìm min

ankhongu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng tám 2018
1,063
719
151
20
Hà Nội
Dong Da secondary school

Lê.T.Hà

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng một 2019
1,047
1,805
236
Bắc Giang
Đã thất học :<
[tex]M=\frac{1}{2}(x^2+2\sqrt{3}xy+3y^2)-\frac{1}{2}(x^2+y^2)=\frac{1}{2}(x+\sqrt{3}y)^2-\frac{1}{2}\geq -\frac{1}{2}[/tex]
Dấu "=" xảy ra khi [tex]\left\{\begin{matrix} x=-\frac{\sqrt{3}}{2} & \\ y=\frac{1}{2} & \end{matrix}\right.[/tex]
 

Hanhh Mingg

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng hai 2019
292
1,823
181
Nam Định
THCS Giao Thủy
[tex]M=\sqrt{3}xy+y^2[/tex]
[tex]\Rightarrow 2M+1=2(\sqrt{3}xy+y^2)+1=2\sqrt{3}xy+2y^2+x^2+y^2[/tex] [tex]=x^2+2x\sqrt{3}y+3y^2=(x+\sqrt{3}y)^2\geq 0[/tex]
[tex]\Rightarrow M\geq \frac{-1}{2}[/tex]
Dấu "=" xra [tex]\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x^2+y^2=1 & \\ x+\sqrt{3}y=0& \end{matrix}\right.[/tex] [tex]\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x=\frac{-\sqrt{3}}{2} & \\ y=\frac{1}{2}& \end{matrix}\right.[/tex] or [tex]\left\{\begin{matrix} x\frac{\sqrt{3}}{2} & \\ y=\frac{-1}{2}& \end{matrix}\right.[/tex]
 
Top Bottom