Toán 9 Tìm min

ankhongu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng tám 2018
1,063
719
151
18
Hà Nội
Dong Da secondary school

Lê.T.Hà

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng một 2019
1,047
1,805
236
Bắc Giang
Đã thất học :<
Đặt 3 mẫu số lần lượt bằng a;b;c sau đó biến đổi x;y;z theo a;b;c sẽ đưa được về dạng AM-GM
Thường là vậy
 
  • Like
Reactions: ankhongu

ankhongu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng tám 2018
1,063
719
151
18
Hà Nội
Dong Da secondary school
Đặt 3 mẫu số lần lượt bằng a;b;c sau đó biến đổi x;y;z theo a;b;c sẽ đưa được về dạng AM-GM
Thường là vậy
Cảm ơn chị nhiều, nhờ gợi ý đó mà em làm được rồi ạ :)

Đặt 3 mẫu số lần lượt bằng a;b;c sau đó biến đổi x;y;z theo a;b;c sẽ đưa được về dạng AM-GM
Thường là vậy
Cho em hỏi, dấu hiệu để ta thấy nên đặt mẫu là ẩn phụ rồi biểu diễn tử theo mẫu là gì thế ạ ?
 
Last edited by a moderator:

mbappe2k5

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng tám 2019
2,577
2,114
336
Hà Nội
Trường Đời
1. Cho x, y, z là các số thức lớn hơn 2. Tìm min :
[tex]P = \frac{x}{\sqrt{y + z - 4}} + \frac{y}{\sqrt{z + x - 4}} + \frac{z}{\sqrt{x + y - 4}}[/tex]

Cho mình hỏi bài này thì giải kiểu gì thế ?
Cách 2: (không cần đặt ẩn phụ)
Áp dụng BĐT AM-GM cho 2 số dương và BĐT cộng mẫu ta có:
[tex]P=\sum \frac{2x}{\sqrt{4(y+z-4)}}\geq \sum \frac{2x}{\frac{4+y+z-4}{2}}=\sum \frac{4x}{y+z}=4\sum \frac{x^2}{xy+xz}\geq 4.\frac{(x+y+z)^2}{2(xy+yz+zx)}\geq \frac{2(x+y+z)^2}{\frac{(x+y+z)^2}{3}}=6[/tex].
Dấu bằng xảy ra khi [TEX]x=y=z=4[/TEX].
 
  • Like
Reactions: ankhongu
Top Bottom