Toán 9 Tìm min

Hà Thanh kute

Học sinh
Thành viên
10 Tháng tám 2019
292
21
26
22
Cần Thơ
Trường Trung học cơ sở hạ tầng

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
621
21
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
[tex]A=\frac{x^2}{y}+\frac{y^2}{x} \geq x+y[/tex]
Ta có: [tex]\frac{1}{2}(\sqrt{x}-\sqrt{y})^2+\frac{1}{2}(\sqrt{x}-1)^2+\frac{1}{2}(\sqrt{y}-1)^2\geq 0\\\rightarrow x+y-\sqrt{xy}-\sqrt{x}-\sqrt{y}+1\geq 0\\\rightarrow x+y\geq \sqrt{xy}+\sqrt{x}+\sqrt{y}-1=(\sqrt{x}+1)(\sqrt{y}+1) -2 \geq 4-2=2[/tex]
Dấu = khi x=y=1
 
Last edited:

ankhongu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng tám 2018
1,063
719
151
20
Hà Nội
Dong Da secondary school
[tex]A=\frac{x^2}{y}+\frac{y^2}{x}\geq \frac{\frac{(x+y)^2}{2}}{x+y}=\frac{x+y}{2}[/tex]
Ta có: [tex]\frac{1}{2}(\sqrt{x}-\sqrt{y})^2+\frac{1}{2}(\sqrt{x}-1)^2+\frac{1}{2}(\sqrt{y}-1)^2\geq 0\\\rightarrow x+y-\sqrt{xy}-\sqrt{x}-\sqrt{y}-1\geq 0\\\rightarrow x+y\geq \sqrt{xy}+\sqrt{x}+\sqrt{y}+1=(\sqrt{x}+1)(\sqrt{y}+1)\geq 4[/tex]
Vậy [tex]A\geq \frac{x+y}{2}\geq \frac{4}{2}=2[/tex]
Dấu = khi x=y=1
Cho em hỏi bđt đầu em nghĩ là [tex]\frac{x^{2}}{y} + \frac{y^{2}}{x} \geq \frac{(x + y)^{2}}{x + y} = x + y[/tex] chứ ạ ?
 
Top Bottom