Toán 9 Tìm min

Hoàng Vũ Nghị

Cựu Mod Toán | Yêu lao động
Thành viên
3 Tháng tám 2016
2,297
2,640
486
20
Vĩnh Phúc
Đặt [tex]a=tb[/tex]
Ta có
[tex]t\sqrt{t}b^2-\sqrt{t}b^2=tb+b\\\Leftrightarrow b(t\sqrt{t}-\sqrt{t})=t+1\\\Leftrightarrow b=\frac{t+1}{\sqrt{t}(t-1)}\\\Rightarrow a=\frac{t^2+t}{\sqrt{t}(t-1)}\\\Rightarrow a+b=\frac{(t-1)^2}{\sqrt{t}(t-1)}+\frac{4t}{\sqrt{t}(t-1)}\geq 4[/tex]
 

ankhongu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng tám 2018
1,063
719
151
19
Hà Nội
Dong Da secondary school
Đặt [tex]a=tb[/tex]
Ta có
[tex]t\sqrt{t}b^2-\sqrt{t}b^2=tb+b\\\Leftrightarrow b(t\sqrt{t}-\sqrt{t})=t+1\\\Leftrightarrow b=\frac{t+1}{\sqrt{t}(t-1)}\\\Rightarrow a=\frac{t^2+t}{\sqrt{t}(t-1)}\\\Rightarrow a+b=\frac{(t-1)^2}{\sqrt{t}(t-1)}+\frac{4t}{\sqrt{t}(t-1)}\geq 4[/tex]
Lí do cho cách làm của anh là gì thế ạ ?
 
Top Bottom