Toán 9 TÌM MIN

ankhongu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng tám 2018
1,063
719
151
18
Hà Nội
Dong Da secondary school
View attachment 114143

Một bài cực trị nhẹ cho ngày mới:meomun10
Thêm bớt 2 xong ta có :
[tex]A + 2 = \frac{(a + b)^{2}}{ab} + \frac{\sqrt{ab}}{a + b}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow A + 2 = \frac{15(a + b)^{2}}{16ab} + \frac{(a + b)^{2}}{16ab} + \frac{\sqrt{ab}}{2(a + b)} + \frac{\sqrt{ab}}{2(a + b)}[/tex]

Áp dụng BDT cosi ta có :
[tex]\frac{(a + b)^{2}}{16ab} + \frac{\sqrt{ab}}{2(a + b)} + \frac{\sqrt{ab}}{2(a + b)} \geq 3\sqrt[3]{\frac{1}{64}} = \frac{3}{4}[/tex]

mà [tex](a + b)^{2} \geq 4ab \Leftrightarrow \frac{15(a + b)^{2}}{16ab} \geq \frac{60ab}{16ab} = \frac{15}{4}[/tex]

[tex]\rightarrow A + 2 \geq \frac{3}{4} + \frac{15}{4} = \frac{9}{2}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow A \geq \frac{9}{2} - 2 = \frac{5}{2}[/tex]
Dấu "=" xảy ra khi với mọi [tex]a = b[/tex]
 
  • Like
Reactions: Chị Bảy
Top Bottom