Toán 9 TÌM MIN

Minh Dora

Siêu sao Hóa học
Thành viên
5 Tháng chín 2017
1,751
1,638
276
Thanh Hóa
Ở đâu đó
View attachment 113647

ai còn thức ôn tuyển sinh k? giải hộ mình bài này vs
Chia cả 2 vế cho xyz rồi đặt a=1/x, b=1/y,c=1/z
=> ab+bc+ac=3
=>A=2a^4/(b+2c)+2b^4/(c+2a)+2c^4/(a+2b)
=(a^4/(b+2c)+b^4/(c+2a)+c^4/(a+2b))>=(a^2+b^2+c^2)^2/(3(a+b+c))(Swart-xơ)(1)
MK:a^2+b^2+c^2>=(a+b+c)^2/3=>(a^2+b^2+c^2)^2>=(a+b+c)^4/9(2)
Thay (2) vào (1)=>(1)>=(a+b+c)^4/(27(a+b+c)=(a+b+c)^3/27(3)
Mà (a+b+c)^2/3>=ab+bc+ac=3=>a+b+c>=3=>(a+b+c)^3>=27(4)
Thay (4) vào (3)=>(3)>=27/27=1
Dấu = xảy ra <=>a=b=c=1=>x=y=z=1
 
Last edited:
28 Tháng ba 2019
343
953
71
14
Thái Bình
Lag..............Reconnect......Loading
Chia cả 2 vế cho xyz rồi đặt a=1/x, b=1/y,c=1/z
=> ab+bc+ac=3
=>A=2a^4/(b+2c)+2b^4/(c+2a)+2c^4/(a+2b)
=2(a^4/(b+2c)+b^4/(c+2a)+c^4/(a+2b))>=2(a^2+b^2+c^2)^2/(3(a+b+c))(Swart-xơ)(1)
MK:a^2+b^2+c^2>=(a+b+c)^2/3=>(a^2+b^2+c^2)^2>=(a+b+c)^4/9(2)
Thay (2) vào (1)=>(1)>=2(a+b+c)^4/(27(a+b+c)=2(a+b+c)^3/9(3)
Mà (a+b+c)^2/3>=ab+bc+ac=3=>a+b+c>=3=>(a+b+c)^3>=27(4)
Thay (4) vào (3)=>(3)>=2.27/9=6
Dấu = xảy ra <=>a=b=c=1=>x=y=z=1
x=y=z=1 liệu biểu thức có bằng 6???????????????????????????
 

Chị Bảy

Học sinh mới
Thành viên
13 Tháng năm 2019
50
11
11
19
Bình Phước
THCS Phan Bội Châu
bài này nếu giải thì min = 1 chứ bạn.Chỗ dấu => thứ 2 sao bạn lại nhân thêm 2 vào vậy.Cả chỗ (3) sao dưới mẫu chỉ còn 9 thôi. Nhưng dù sao cũng thank bạn nhiều nha
 
28 Tháng ba 2019
343
953
71
14
Thái Bình
Lag..............Reconnect......Loading
Đặt
x=1/a
y=1/b
z=1/c
-> ab+bc+ca=3
[tex]\sum \frac{yz}{x^4(y+2z)}=\sum \frac{\frac{1}{cb}}{\frac{1}{a^4}(\frac{1}{b}+\frac{2}{c})}=\sum \frac{a^4}{bc(\frac{1}{b}+\frac{2}{c})}=\sum \frac{a^4}{c+2b}\geq \frac{(a^2+b^2+c^2)^2}{3(a+b+c)}\geq \frac{\frac{(a+b+c)^4}{9}}{3(a+b+c)}=\frac{(a+b+c)^3}{27}=\frac{(a+b+c)^2.(a+b+c)}{27}\geq \frac{3(ab+bc+ca).\sqrt{3(ab+bc+ca)}}{27}=1[/tex]
 
Top Bottom