Toán 9 Tìm Min

ankhongu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng tám 2018
1,063
719
151
20
Hà Nội
Dong Da secondary school
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho [tex]x, y\epsilon R[/tex]. T/m : [tex]\sqrt{x + 2}-y^{3}=\sqrt{y + 2}-x^{3}[/tex].
Tìm Min của :
a) A = [tex]x^{2} + 2xy - 2y^{2} + 2y + 10[/tex]
b) B = [tex]\frac{x^{2} + 7}{y + 3} + \frac{y^{2} + 7}{x + 3}[/tex]

Bài này cần kĩ thuật khai thác giả thiết. Đây là lần đầu em làm dạng này nên sau khi trả lời mọi người có thể giải thích cơ sở và lý do vì sao ta lại nghĩ đến cách giải đó được không ạ ?
 

tfs-akiranyoko

Học sinh chăm học
Thành viên
13 Tháng ba 2019
242
583
86
21
Hải Phòng
Sword School
ĐKXĐ: x;y >= -2
[tex]\sqrt{x + 2}-y^{3}=\sqrt{y + 2}-x^{3}\\\rightarrow \sqrt{x + 2}-y^{3}-\sqrt{y + 2}+x^{3}=0\\\rightarrow \sqrt{x + 2}-\sqrt{y + 2}+x^3-y^3=0\\\rightarrow \frac{x+2-y-2}{\sqrt{x + 2}+\sqrt{y + 2}}+(x-y)(x^2+xy+y^2)=0\\\rightarrow \frac{x-y}{\sqrt{x + 2}+\sqrt{y + 2}}+(x-y)(x^2+xy+y^2)=0\\\rightarrow (x-y)(\frac{1}{\sqrt{x + 2}+\sqrt{y + 2}}+x^2+xy+y^2)=0\\\rightarrow (x-y)=0(...>0)\\\rightarrow x=y[/tex]
Oke thay vô
a.
[tex]A=x^{2} + 2xy - 2y^{2} + 2y + 10=x^2+2x^2-2x^2+2x+10=x^2+2x+10=(x+1)^2+9\geq 9[/tex]
Dấu = xảy ra khi x=-1
b.
[tex]B=\frac{x^{2} + 7}{y + 3} + \frac{y^{2} + 7}{x + 3}=\frac{x^{2} + 7}{x + 3} + \frac{x^{2} + 7}{x + 3}=2.\frac{x^{2} + 7}{x + 3}=2.\frac{x^{2}-2x+1+2x+6}{x + 3}=2.\frac{(x-1)^2+2(x+3))}{x + 3}=2.(2+\frac{(x-1)^2}{x+3})\geq 2.2=4[/tex]
Dấu = xảy ra khi x=1
 
  • Like
Reactions: ankhongu and hoa du
Top Bottom