Toán 10 tim min

Sweetdream2202

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
24 Tháng mười 2018
1,616
1,346
216
25
TP Hồ Chí Minh
Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh
dùng coossi cho 2 số nha em. a+b>=2căn(ab)
 

nvuhoang5

Học sinh mới
Thành viên
24 Tháng mười 2018
23
35
6
25
Phú Thọ
THPT Việt Trì
f=[tex]\frac{a^{2}}{b^{2}}+\frac{b^{2}}{a^{2}}+8(\frac{a}{b}+\frac{b}{a})[/tex]

Ta có: [tex]F=(\frac{a}{b}+\frac{b}{a})^2 + 8(\frac{a}{b}+\frac{b}{a})-2[/tex]
Đặt [tex]\frac{a}{b}+\frac{b}{a}=t[/tex]
Ta có: [tex]F=t^2+8t-2=(t+4)^2-18\geq -18[/tex]
Dấu bằng xảy ra khi: [tex]\frac{a}{b}+\frac{b}{a}=-4[/tex] . Bạn tự tìm tiếp nhé

dùng coossi cho 2 số nha em. a+b>=2căn(ab)
Bài trên không cô si được nhé vì chưa cho điều kiện a,b > 0
 

Lê Khắc Mạnh Tùng

Học sinh
Thành viên
24 Tháng tư 2017
117
60
36
20
a^2/b^2+b^2/a^2=(a/b+b/a)^2-2
=>f=(a/b+b/a)^2+8(a/b+b/a)-2
đặt a/b+b/a=x
=>f=x^2+8x-2
=(x^2+8x+16)-18
=(x+4)^2-18>=-18 với mọi x.Dấu = xảy ra khi và chỉ khi x=-4
<=>a/b+b/a=-4
<=>a^2+b^2=-4ab
<=>a^2+4ab+4b^2-3b^2=0
<=>(a+2b)^2-3b^2=0
<=>(a+2b+bcăn3)(a+2b-bcăn3)=0
<=>a=-(2b+bcăn3) hoặc a=bcăn3-2b
 
Top Bottom