Toán tìm min

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
$$A = \dfrac{x+12}{\sqrt{x} + 2} = \dfrac{(\sqrt{x}+2)(\sqrt{x}-2) + 16}{\sqrt{x}+2} = \sqrt{x} - 2 + \dfrac{16}{\sqrt{x}+2} = \sqrt{x}+2 + \dfrac{16}{\sqrt{x}+2} - 4$$
Áp dụng bđt Cô-si cho hai số không âm :
$$(\sqrt{x} + 2) +\dfrac{16}{\sqrt{x}+2} \geqslant 2\sqrt{(\sqrt{x}+2)\cdot \dfrac{16}{\sqrt{x}+2}} = 8 \\
\implies A \geqslant 8 - 4 = 4$$
Vậy $A_\text{min} = 4$. Dấu '=' xảy ra khi $\sqrt{x}+2 = \dfrac{16}{\sqrt{x}+2}$ hay $x = 4$
 

Anhdepzailol 1020

Học sinh
Thành viên
31 Tháng ba 2017
57
15
21
21
Bạn có thể dễ dàng phân tích thành x-4+16/căn (x) +2 và sẽ thành căn (x) -2 + 16/căn (x) + 2 sau đó áp dụg bất đẳng thức ( mk gọi TV là cosi nhé ^^) là ra thôi KQ là 4 nhé (dấu = xra khi và chỉ khi x=4)
=> min =4 (=) x= 4
 
Top Bottom