Toán 9 .Tìm min P=[tex]\frac{x}{yz}+\frac{y}{xz}+\frac{z}{xy}[/tex]

Cứu mạng@@

Học sinh chăm học
Thành viên
7 Tháng bảy 2018
326
83
86
23
Cần Thơ
Trung Hưng
  • Like
Reactions: toangocth

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
621
20
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
Ta có:[tex]\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z}=\frac{3}{2} \rightarrow \frac{xy+yz+zx}{xyz}=\frac{3}{2}[/tex]
Mặt khác [tex](x-y)^2+(y-z)^2+(z-x)^2\geq 0 \rightarrow 2x^2+2y^2+2z^2-2xy+2yz+2zx\geq 0 \rightarrow x^2+y^2+z^2 \geq xy+yz+zx[/tex]
Lại có [tex]\frac{x}{yz}+\frac{y}{xz}+\frac{z}{xy}= \frac{x^2+y^2+z^2}{xyz} \geq \frac{xy+yz+zx}{xyz}=\frac{3}{2}[/tex]
-> MinP=3/2 khi x=y=z =2
 
  • Like
Reactions: besttoanvatlyzxz
Top Bottom