Toán 10 Tìm min, max

Sweetdream2202

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
24 Tháng mười 2018
1,616
1,346
216
24
TP Hồ Chí Minh
Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh
[tex]x^2+y^2=1<=>(x+y)^2-2xy=1<=>xy=\frac{(x+y)^2-1}{2}[/tex]
ta tìm điều kiện x+y. ta có [tex](x+y)^2=1+2xy\leq 1+\frac{(x+y)^2}{2}=>\frac{(x+y)^2}{2}\leq 1=>|x+y|\leq \sqrt{2}<=>-\sqrt{2}\leq x+y\leq \sqrt{2}[/tex]
thay vào A, ta đc [tex]A=(x+y)-\frac{3}{2}((x+y)^2-1)=t-\frac{3}{2}(t^2-1)=-\frac{3}{2}t^2+t+\frac{3}{2}[/tex]
ta đi tìm min, max hàm trên trên đoạn [tex][-\sqrt{2};\sqrt{2}][/tex]
so sánh [tex]f(-\sqrt{2}),f(\sqrt{2}),f(\frac{-b}{2a})[/tex]. giá trị nào lớn nhất là gtln, giá trị nào nhỏ nhất là gtnn
 
Top Bottom