Toán 10 tìm Min, Max

Daumath0t

Học sinh
Thành viên
23 Tháng tám 2017
12
5
21
23
Đắk Lắk
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: CMR với mọi [TEX]\forall m \leq 1 [/TEX]thì [TEX]x^{2}-2(3m-1)x+m+3\geq 0 , \forall x \epsilon [1;\infty )[/TEX]

Bài 2: cho hàm số [tex]f(x)= \left | 2x-m \right |.[/tex] Tìm m để giá trị lớn nhất f(x) trên[tex]\left [ 1;2 \right ] [/tex]đạt giá trị nhỏ nhất

Bài 3: cho hàm số [TEX]y= \left | \sqrt{2x-x^{2}} -3m+4\right |.[/TEX] Tìm m để giá trị lớn nhất của hàm số y là nhỏ nhất

Bài 4: cho [TEX]a,b,c \epsilon \left [ 0;2 \right ].[/TEX]Chứng minh rằng : [TEX]2(a+b+c)-(ab+bc+ac)\leq 4[/TEX]

Bài 5: cho [TEX]x,y,z \geq [/TEX]0 và [TEX]x+y+z[/TEX]=3.CM: [TEX]x^{2 }+y^{2}+ z^{2}+xyz\geq 4[/TEX]
 
Last edited by a moderator:

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
4) Ta có $(a-2)(b-2)(c-2) \leqslant 0 \iff abc + 4(a+b+c) - 2(ab+bc+ca) - 8 \leqslant 0$, mà $abc \geqslant 0$ nên $2(a+b+c) - (ab+bc+ca) \leqslant 4 - \dfrac12 abc \leqslant 4$
Đẳng thức xảy ra khi $(a,b,c) = (0,2,k)$ và hoán vị, trong đó $k \in [0;2]$

5) Trong 3 số $x,y,z$ tồn tại $2$ số cùng phía so với $1$ trên trục số, giả sử hai số đó là $x$ và $y$ thì $(x-1)(y-1) \geqslant 0$, suy ra $xy \geqslant x+y - 1 = 2-z$
Ta có $x^2+y^2+z^2 +xyz$
$\geqslant 2xy + z^2 + xyz$
$\geqslant 2(2-z) + z^2 + (2-z)z$
$= 4$
Dấu '=' xảy ra khi $x=y=z=1$
 

Tạ Đặng Vĩnh Phúc

Cựu Trưởng nhóm Toán
Thành viên
10 Tháng mười một 2013
1,559
2,715
386
27
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
2)
Xét hàm số y = 2x - m
Với mọi m thì đó chính là quỹ tích các đường thẳng song song (hoặc trùng) với y = 2x hay:

upload_2018-8-13_20-53-48.png
Đường màu xanh chính là đồ thị y = |2x - m|
Như vậy giá trị lớn nhất trên đoạn [1;2] ta dễ thấy đó chính là y(1) hoặc y(2)
hay max (|2-m|, |4-m|)
Bài toán quy về tính v = min của max (|2-m|, |4-m|)
Ta xét từ từ:
* Với m >= 4, thì v = max (m-2, m-4) chính là m - 2, để giá trị này min <=> m = 4, hay v là 2 (1)
* Với 2 <= m < 4 thì v = max (m-2, 4-m)
Để m-2 <= 4-m thì m <= 3 và max (| |, | |) ở TH này là 4-m, hay v = 1 (đạt tại m = 3) (2)
(Hoặc m-2>=4-m thì m >= 3 thì dấu "=" cũng xr tương tự)
* Với th m <= 2 thì v = max (2-m, 4-m), hay v = 4-m, v>=2, như vậy v = 2 tại m = 2 (3)

So sánh (1), (2), (3) suy ra m = 3 thỏa đề
 
  • Like
Reactions: iceghost and Ye Ye

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Bài 1: CMR với mọi [TEX]\forall m \leq 1 [/TEX]thì [TEX]x^{2}-2(3m-1)x+m+3\geq 0 , \forall x \epsilon [1;\infty )[/TEX]

Bài 2: cho hàm số [tex]f(x)= \left | 2x-m \right |.[/tex] Tìm m để giá trị lớn nhất f(x) trên[tex]\left [ 1;2 \right ] [/tex]đạt giá trị nhỏ nhất

Bài 3: cho hàm số [TEX]y= \left | \sqrt{2x-x^{2}} -3m+4\right |.[/TEX] Tìm m để giá trị lớn nhất của hàm số y là nhỏ nhất

Bài 4: cho [TEX]a,b,c \epsilon \left [ 0;2 \right ].[/TEX]Chứng minh rằng : [TEX]2(a+b+c)-(ab+bc+ac)\leq 4[/TEX]

Bài 5: cho [TEX]x,y,z \geq [/TEX]0 và [TEX]x+y+z[/TEX]=3.CM: [TEX]x^{2 }+y^{2}+ z^{2}+xyz\geq 4[/TEX]
1/ $f(x) = x^2 - 2(3m-1)x + m+3$. Dễ thấy đồ thị của $f(x)$ quay lên
$\Delta_x = (3m-1)^2 - (m+3) = 9m^2 - 7m - 2 = (m-1)(9m+2)$
Với $-\dfrac{2}9 \leqslant m \leqslant 1$ thì $\Delta_x \leqslant 0$ nên $f(x) \geqslant 0, \forall x$
Với $m < -\dfrac{2}9$ thì pt có hai nghiệm phân biệt $x_1 > x_2$
Ta cần chứng minh $1 > x_1 > x_2$ hay $1 > \dfrac{x_1 + x_2}2$ là đủ. Do $\dfrac{x_1 + x_2}2 = 3m-1 < 1 ,\forall m < -\dfrac{2}9$. Theo tính đồng biến của tam thức bậc hai thì $\forall x \geqslant 1, m < -\dfrac{2}9 : f(x) \geqslant f(1) = 6 - 5m > 0$.
Vậy...
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
3/ Bạn làm tương tự bài 2. Đặt $-3m+4 = n$ cho dễ nhìn
upload_2018-8-14_15-28-35.png
(đồ thị xanh lá là $2x-x^2$, xanh dương là $\sqrt{2x-x^2}$, cam gạch sọc là $\sqrt{2x-x^2} + n$, đỏ là $|\sqrt{2x-x^2} + n|$, lưu ý trong hình đồ thị đỏ với đồ thị cam có chung phần giữa)
Để ý rằng, GTLN của đồ thị đỏ tức hàm số $y$ có thể là $y(0), y(1)$ hoặc $y(2)$. Do đó GTLN của $y$ là $y_\text{max} = \text{max}\{ y(0); y(1); y(2)\} = \text{max} \{ |n|; |1+n|; |n|\} = \text{max} \{ |n|; |1+n|\}$. Ta cần tìm $n$ sao cho $y_\text{max}$ nhỏ nhất
+) Với $n \leqslant -1$ thì $y_\text{max} = \text{max} \{ -n ; -n-1 \} = -n \geqslant 1$
+) Với $-1 < n \leqslant 0$ thì $y_\text{max} = \text{max} \{ -n ; n+1 \}$
  • TH1: $-n \leqslant n+1$ tức $n \geqslant -\dfrac12$ thì $\text{max} \{ -n ; n+1 \} = n+1 \geqslant \dfrac12$
  • TH2: $-n > n+1$ tức $n < -\dfrac12$ thì $\text{max} \{ -n;n+1\} = -n > \dfrac12$
Do vậy $y_{max} \geqslant \dfrac12$
+) Với $0 < n$ thì $y_\text{max} = \text{max} \{ n;n+1\} = n+1 > 1$
Từ 3TH trên ta suy ra $y_\text{max} \geqslant \dfrac12$, dấu '=' xảy ra khi $n = -\dfrac12$ hay $m = \ldots$. Vậy...
 
Top Bottom