Toán Tìm min max

BigZang

Học sinh mới
Thành viên
3 Tháng năm 2017
19
2
6
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, Cho a+b+c+ab+bc+ac=6. Tìm min A=
gif.latex

2,Cho a,b,c>0 và a+b+c
gif.latex
3/2. Tìm min H=
gif.latex
 

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
1, Cho a+b+c+ab+bc+ac=6. Tìm min A=
gif.latex
1.
Áp dụng BĐT Cô si ta có:
$\dfrac{a^3}b+ab\geq 2\sqrt{\dfrac{a^3}b.ab}=2a^2\Rightarrow \dfrac{a^3}b\geq 2a^2-ab$
Tương tự: $\dfrac{b^3}c\geq 2b^2-bc;\dfrac{c^3}a\geq 2c^2-ca$
$\Rightarrow A\geq 2(a^2+b^2+c^2)-(ab+bc+ca)\geq a^2+b^2+c^2$
Lại có: $a^2+b^2+c^2\geq ab+bc+ca
\\a^2+b^2+c^2\geq 2(a+b+c)-3$
$\Rightarrow 3(a^2+b^2+c^2)\geq 2(a+b+c+ab+bc+ca)-3=9$
$\Rightarrow A\geq a^2+b^2+c^2\geq 3$
Dấu '=' xảy ra khi $a=b=c=1$
 
Top Bottom