Toán 11 Tìm min max của sin^3x+cos^3x

huenhuluu

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng mười hai 2018
62
28
51
Du học sinh
NCKU

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
23
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
[tex]sin^3(x)+cos^3(x)[/tex]
Tìm min và max

Nhờ mọi người giúp mình bài này với ạ. Xin cảm ơn. Có thể không dùng đạo hàm thì càng tốt ạ.
Đặt y=sin³x+cos³x
Áp dụng Bunhia
[tex]\Rightarrow y\geq \frac{(sin^2x+cos^2x)^2}{sinx+cosx}\geq \frac{1}{\sqrt{2(sin^2x+cos^2x)}}=\frac{1}{\sqrt{2}}[/tex]

Mặt khác, [tex]sin^3x\leq sin^2x;cos^3x\leq cos^2x\Rightarrow y\leq sin^2x+cos^2x=1[/tex]
 
  • Like
Reactions: huenhuluu

huenhuluu

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng mười hai 2018
62
28
51
Du học sinh
NCKU
Đặt y=sin³x+cos³x
Áp dụng Bunhia
[tex]\Rightarrow y\geq \frac{(sin^2x+cos^2x)^2}{sinx+cosx}\geq \frac{1}{\sqrt{2(sin^2x+cos^2x)}}=\frac{1}{\sqrt{2}}[/tex]

Mặt khác, [tex]sin^3x\leq sin^2x;cos^3x\leq cos^2x\Rightarrow y\leq sin^2x+cos^2x=1[/tex]
Cảm ơn bạn nhiều nha. Có thể cho mình hỏi nếu dùng đạo hàm thì bài này sai ở đâu không?
B8667636-B755-42DB-AE45-29CCB7C59B1B.jpeg
 

huenhuluu

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng mười hai 2018
62
28
51
Du học sinh
NCKU
bạn chả làm sai ở đâu cả =))))
Thế sao đáp án lại không giống =))))) huhuhu
Bạn còn biết các giải nào khác nữa ko? Cách nào mà đơn giản ko cần dùng công thức dài ấy ạ?

Thế sao đáp án lại không giống =))))) huhuhu
Bạn còn biết các giải nào khác nữa ko? Cách nào mà đơn giản ko cần dùng công thức dài ấy ạ?
đáp án ở đâu bạn , với bài này đáp án Max = 1 và min = -1 là đúng rồi có gì thắc mắc đâu nhỉ ???
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: huenhuluu

nguyenbahiep1

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
10 Tháng bảy 2012
10,360
192
606
35
Hà Nội
Home
Thế sao đáp án lại không giống =))))) huhuhu
Bạn còn biết các giải nào khác nữa ko? Cách nào mà đơn giản ko cần dùng công thức dài ấy ạ?
Bạn muốn cách siêu đơn giản ,nhanh ko cần dùng công thức gì cả
thì bạn bấm máy tính TABLE cho chạy từ 0 đến 2pi và step pi/10 là sẽ thấy Max và min thôi
 
  • Like
Reactions: huenhuluu

huenhuluu

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng mười hai 2018
62
28
51
Du học sinh
NCKU
Đây là cách giải mình mới biết, đưa lên cho mọi người tham khảo:

Ta có: [tex]-1\leq \sin (x)\leq 1[/tex]
Nhân toàn bộ cho [tex]\sin ^2(x)[/tex], vì [tex]\sin ^2(x)[/tex] lớn bằng 0 nên không đổi dấu
Suy ra: [tex]-\sin ^2(x)\leq \sin ^3(x)\leq \sin ^2(x)[/tex] (1)
Tương tự ta có: [tex]-\cos ^2(x)\leq \cos ^3(x)\leq \cos ^2(x)[/tex] (2)
Cộng (1), (2) vế theo vế, suy ra: [tex]-1\leq \sin ^3(x)+\cos ^3(x)\leq 1[/tex]

Vậy, min =-1 và max =1

Thật ra mình thấy cách làm này hơi mạo hiểm, vì làm sao ta biết [tex]\sin ^3(x)[/tex] và [tex]\cos ^3(x)[/tex] có thể cùng đạt min/ max tại một giá trị x. Nhờ mấy bạn giúp đỡ với ạ. Mình nghĩ vậy có đúng không?
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Hieupq03
Top Bottom