Toán 11 Tìm MIN, MAX của hàm số

tramttk.tqt

Học sinh
Thành viên
10 Tháng mười 2017
19
5
21
Khánh Hòa
THPT Lê Qúy Đôn
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) y= [tex]\frac{sinx + 2cosx +3}{2+cosx}[/tex]
2) y= [tex]\sqrt[4]{sinx}-\sqrt{cosx}[/tex]
3) y= [tex]2cos^{2}x -2\sqrt{3}sinx.cosx + 1[/tex] trên đoạn [0,[tex]\frac{7pi}{12}[/tex]]
4) y= [tex]sin^{2}x - sinx + 2[/tex]
5) Tìm MIN của biểu thức P= [tex]cot^{4}a + cot^{4}b + 2tan^{2}a.tan^{2}b + 2[/tex]
6) Tìm MAX y = [tex]sin^{6}x + cos^{6}x[/tex]
7) MIN y = [tex]\frac{sinx + 1}{cosx + 2}[/tex]
Cảm ơn mọi người nhiều ạ!!
 
  • Like
Reactions: dương bình an

Phạm Ngọc Thảo Vân

Cựu Phụ trách BP Cộng Đồng
Thành viên
TMod xuất sắc nhất 2017
17 Tháng ba 2017
3,529
10,494
1,054
24
1)
<=> 2y+y.cosx= sinx + 2cosx + 3
<=> 2y-3= sinx + (2-y)cosx (*)
Điều kiện để (*) có nghiệm là [tex]a^{2}[/tex] + [tex]b^{2}[/tex] [tex]\geq[/tex] [tex]c^{2}[/tex]
<=> 1 + [tex](2-y)^{2}[/tex] [tex]\geq[/tex] [tex](2y-3)^{2}[/tex]
<=> [tex]-3y^{2}+ 8y-4[/tex] [tex]\geq[/tex] 0
<=> 2/3 [tex]\leq y\leq 2[/tex]
=> y min = 2/3, y max = 2
 

tramttk.tqt

Học sinh
Thành viên
10 Tháng mười 2017
19
5
21
Khánh Hòa
THPT Lê Qúy Đôn
1)
<=> 2y+y.cosx= sinx + 2cosx + 3
<=> 2y-3= sinx + (2-y)cosx (*)
Điều kiện để (*) có nghiệm là [tex]a^{2}[/tex] + [tex]b^{2}[/tex] [tex]\geq[/tex] [tex]c^{2}[/tex]
<=> 1 + [tex](2-y)^{2}[/tex] [tex]\geq[/tex] [tex](2y-3)^{2}[/tex]
<=> [tex]-3y^{2}+ 8y-4[/tex] [tex]\geq[/tex] 0
<=> 2/3 [tex]\leq y\leq 2[/tex]
=> y min = 2/3, y max = 2
Bạn giúp mình nêu bước giải ra được không chứ mình không hiểu ngay từ dòng đầu luôn đó huhu :(
 

Vũ Hồng Hải

Học sinh mới
Thành viên
18 Tháng sáu 2018
44
31
6
33
Hải Dương
THPT Hồng Quang
1)
<=> 2y+y.cosx= sinx + 2cosx + 3
<=> 2y-3= sinx + (2-y)cosx (*)
Điều kiện để (*) có nghiệm là [tex]a^{2}[/tex] + [tex]b^{2}[/tex] [tex]\geq[/tex] [tex]c^{2}[/tex]
<=> 1 + [tex](2-y)^{2}[/tex] [tex]\geq[/tex] [tex](2y-3)^{2}[/tex]
<=> [tex]-3y^{2}+ 8y-4[/tex] [tex]\geq[/tex] 0
<=> 2/3 [tex]\leq y\leq 2[/tex]
=> y min = 2/3, y max = 2


Ui bạn này giải hay vãi,

Tui còn đang định tính đạo hàm chứ. Hay hay hay.
 

Vũ Hồng Hải

Học sinh mới
Thành viên
18 Tháng sáu 2018
44
31
6
33
Hải Dương
THPT Hồng Quang
Bạn giúp mình nêu bước giải ra được không chứ mình không hiểu ngay từ dòng đầu luôn đó huhu :(

Nhân chéo mẫu lên, chuyển vế đổi dấu đưa về dạng PT: Asinx + Bcosx = C có nghiệm khi vào chỉ khi [tex]A^{2}+B^{2}>=C^{2}"[/tex].

Từ đó giải bất phương trình lên là ra.
 
  • Like
Reactions: tramttk.tqt

dương bình an

Banned
Banned
23 Tháng năm 2018
341
299
51
Hà Nội
lưu ban A
Điều kiện để (*) có nghiệm là a2a2a^{2} + b2b2b^{2} ≥≥\geq c2c2c^{2}
<=> 1 + (2−y)2(2−y)2(2-y)^{2} ≥≥\geq (2y−3)2(2y−3)2(2y-3)^{2}
<=> −3y2+8y−4−3y2+8y−4-3y^{2}+ 8y-4 ≥≥\geq 0
<=> 2/3 ≤y≤2≤y≤2\leq y\leq 2
=> y min = 2/3, y max = 2
mở rộng thêm tí
dùng bunhiacop ski cũng ra đc cái này
vì sin^2x+cos^2x=1

1) y= [tex]\frac{sinx + 2cosx +3}{2+cosx}[/tex]
2) y= [tex]\sqrt[4]{sinx}-\sqrt{cosx}[/tex]
3) y= [tex]2cos^{2}x -2\sqrt{3}sinx.cosx + 1[/tex] trên đoạn [0,[tex]\frac{7pi}{12}[/tex]]
4) y= [tex]sin^{2}x - sinx + 2[/tex]
5) Tìm MIN của biểu thức P= [tex]cot^{4}a + cot^{4}b + 2tan^{2}a.tan^{2}b + 2[/tex]
6) Tìm MAX y = [tex]sin^{6}x + cos^{6}x[/tex]
7) MIN y = [tex]\frac{sinx + 1}{cosx + 2}[/tex]
Cảm ơn mọi người nhiều ạ!!
câu 2
hàm chỉ xác định khi và chỉ khi
[tex]\left\{\begin{matrix} sinx\geq 0 & & \\ cosx\geq 0 & & \end{matrix}\right.[/tex]
ta có [tex]y=\sqrt[4]{sinx}-\sqrt{cosx}\leq \sqrt[4]{sinx}\leq 1[/tex]
ta có maxy=1 với sinx=1 và cosx=0(đồng thời)(tìm min max ko cần thiết p giải rõ quá x mà giải rõ cx nhanh thôi )
ta có [tex]y=\sqrt[4]{sinx}-\sqrt{cosx}\geq -\sqrt{cosx}\geq -1[/tex]
ta co miny=-1=>sinx=0 và cosx=1
 
Last edited by a moderator:

tramttk.tqt

Học sinh
Thành viên
10 Tháng mười 2017
19
5
21
Khánh Hòa
THPT Lê Qúy Đôn
mở rộng thêm tí
dùng bunhiacop ski cũng ra đc cái này
vì sin^2x+cos^2x=1


câu 2
hàm chỉ xác định khi và chỉ khi
[tex]\left\{\begin{matrix} sinx\geq 0 & & \\ cosx\geq 0 & & \end{matrix}\right.[/tex]
ta có [tex]y=\sqrt[4]{sinx}-\sqrt{cosx}\leq \sqrt[4]{sinx}\leq 1[/tex]
ta có maxy=1 với sinx=1 và cosx=0(đồng thời)(tìm min max ko cần thiết p giải rõ quá x mà giải rõ cx nhanh thôi )
ta có [tex]y=\sqrt[4]{sinx}-\sqrt{cosx}\geq -\sqrt{cosx}\geq -1[/tex]
ta co miny=-1=>sinx=0 và cosx=1
Dòng 3 là như thế vậy bạn? Mình không rõ lắm JFBQ001660702027A
 

tramttk.tqt

Học sinh
Thành viên
10 Tháng mười 2017
19
5
21
Khánh Hòa
THPT Lê Qúy Đôn

tieutukeke

Học sinh gương mẫu
Thành viên
10 Tháng sáu 2017
1,818
2,096
301
TP Hồ Chí Minh
Mầm non
Câu 2 ở dấu bằng thứ 2 bạn làm sao ra được 2 vậy?? :(
Câu 3 mình nghĩ Max phải là 11/4 chứ nhỉ
Câu 6 dấu bằng thứ 3 bạn biến đổi như thế nào vậy??
Giúp mình với nha, cảm ơn bạn nhiều!
Bạn hạ bậc cos^2.x
khi sinx=-1 thì y max =4
Thêm bớt 2sin^2x.cos^2x để kết hợp sin^4 + cos^4 thành hằng đằng thức
 
Top Bottom