Toán 8 Tìm Min đa thức sau: $x^4-2x^3-x+3$

Only Normal

Bá tước Halloween|Cựu TMod Toán
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
5 Tháng hai 2020
2,765
4,806
531
Hà Nội
THCS Quang Minh
Last edited:

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
b) Em xem lại đề nhé:upload_2021-12-13_22-1-54.png
c) [TEX]x^4+4x^3+5x^2+2x+5=(x^2+2x)(x^2+2x+1)+5[/TEX]
Đặt [TEX]x^2+2x+1=t \geq 0[/TEX] thì ta cần tìm [TEX]\min t(t-1)+5[/TEX] với [TEX]t \geq 0[/TEX]
Ta có [TEX]t^2-t+5=(t-\frac{1}{2})^2+\frac{21}{4} \geq \frac{21}{4}[/TEX]
Dấu "=" xảy ra khi [TEX]t=\frac{1}{2} \Leftrightarrow x^2+2x+\frac{1}{2}=0 \Leftrightarrow x=-1 \pm \frac{1}{\sqrt{2}}[/TEX]

Nếu bạn có thắc mắc gì có thể hỏi tại topic này nhé. Chúng mình luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn.
Bạn cũng có thể tham khảo một số bài toán khác tại đây.
 
Top Bottom