Toán 12 Tìm min củabiểu thức

Nguyễn Xuân Hiếu

Cựu Mod Toán | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
23 Tháng bảy 2016
1,123
1,495
344
23
Đắk Nông
Câu cuối của đề tỉnh nào đó vừa thi. Chả nhớ nữa.
Áp dụng bổ đề:
$\dfrac{1}{(x+1)^2}+\dfrac{1}{(y+1)^2} \geq \dfrac{1}{xy+1}$.
Dấu '=' khi $x=y=1$ muốn chứng minh bạn chuyển vế quy đồng là ra điều hiển nhiên nhé. Áp dụng đối với $x,y$ không âm.
Áp dụng vào ta có:
$P=[\dfrac{1}{(a+1)^2}+\dfrac{1}{(c+1)^2}]+2[\dfrac{1}{(b+1)^2}+\dfrac{1}{(c+1)^2}]
\\\geq \dfrac{1}{ab+1}+\dfrac{2}{bc+1}
\\=\dfrac{1}{ac+1}+\dfrac{1}{bc+1}+\dfrac{1}{bc+1}
\\\geq \dfrac{1}{ac+1}+\dfrac{1}{ab+1}+\dfrac{1}{bc+1}
\\\geq \dfrac{9}{ab+bc+ca+3}=3$.
Dấu '=' khi $a=b=c=1$
 
  • Like
Reactions: tôi là ai?
Top Bottom