Toán 9 Tìm min; CM

Nguyễn Đăng Bình

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng hai 2019
2,154
1,938
321
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam
  • Like
Reactions: ankhongu

tiểu tuyết

Học sinh chăm học
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
25 Tháng ba 2018
334
225
66
21
Nghệ An
Trường THCS Quỳnh Thiện
Đặt [tex]\left\{\begin{matrix} b+c-a=x & & & \\ a+c-b=y & & & \\ a+b-c=z & & & \end{matrix}\right.[/tex]
Ta có:[tex]\left\{\begin{matrix} a=\frac{y+z}{2} & & & \\ b=\frac{x+z}{2} & & & \\ c=\frac{x+y}{2}& & & \end{matrix}\right.[/tex]
Thay vào P ta có:
[tex]P=\frac{2(y+z)}{x}+\frac{9(x+z)}{2y}+\frac{8(x+y)}{z}[/tex] [tex]=(\frac{2y}{x}+\frac{9x}{2y})+(\frac{2z}{x}+\frac{8x}{z})+(\frac{9z}{2y}+\frac{8y}{z})[/tex]
Áp dụng Cô-si là ra được min thôi bạn nhé
 

Hoàng Vũ Nghị

Cựu Mod Toán | Yêu lao động
Thành viên
3 Tháng tám 2016
2,297
2,640
486
21
Vĩnh Phúc
b, [tex]\sum \frac{a}{b}+\frac{\sum a}{\sqrt{3\sqrt{a^2}}}\geq \frac{\sum a^2}{\sum ab}+2+\frac{\sum a}{\sqrt{3\sum a^2}}\\\geq 2\sqrt{\frac{\sum a.\sum a^2}{\sum ab\sqrt{3\sum a^2}}}+2[/tex]
Càn cm
[tex]\sum a\sum a^2\geq \sum ab\sqrt{3\sum a^2}\\\Leftrightarrow (\sum a)^2\sum a^2\geq 3\sum (ab)^2[/tex]
luôn đúng do [tex](\sum a)^2\geq 3\sum ab\\\sum a^2\geq \sum ab[/tex]
Dấu = xảy ra khi a=b=c
 
Top Bottom