Toán 9 Tìm max

Nguyễn Chi Xuyên

Cựu Hỗ trợ viên | Cựu CTV CLB Lịch Sử
HV CLB Địa lí
Thành viên
2 Tháng tám 2019
1,315
4,452
446
Bình Định
THCS Nhơn Hòa

Attachments

  • 20220723_232713-1.jpg
    20220723_232713-1.jpg
    21 KB · Đọc: 14
  • Like
Reactions: ihattl and 2712-0-3

2712-0-3

Cựu TMod Toán
Thành viên
5 Tháng bảy 2021
1,068
1,741
206
Bắc Ninh
THPT đợi thi
Giúp mình câu này với mình cảm ơn ạ
Nguyễn Chi XuyênTrước hết làm mất căn (vẫn giữa nguyên phân thức), ta có 2 cách:
Cách 1: xài Cosi, dài không thích lắm
Cách 2: Dùng bunhia, dạng: [imath]\sqrt{x} + \sqrt{y} + \sqrt{z} \leq \sqrt{3(x+y+z)}[/imath]
Từ đó áp dụng được:
[imath]P \leq \sqrt{3} \sqrt{ \dfrac{1}{2x^2+y^2+3} + \dfrac{1}{2y^2+z^2+3}+ \dfrac{1}{2z^2+x^2+3} }[/imath]
Áp dụng Cosi ta có: [imath]x^2+y^2 \geq 2xy[/imath]
[imath]\Rightarrow \dfrac{1}{2x^2+y^2+3} \leq \dfrac{1}{2xy+x^2+3} \leq \dfrac{1}{36} \left( \dfrac{1}{x^2} + \dfrac{2}{xy} + 3 \right)[/imath]
Tương tự ta có: [imath]P \leq \dfrac{\sqrt{3}}{6}\sqrt{\left( \dfrac{1}{x} + \dfrac{1}{y} + \dfrac{1}{z}\right)^2 + 9 } = \dfrac{\sqrt{6}}{2}[/imath]

Dấu = xảy ra khi [imath]x=y=z=1[/imath]

Ngoaì ra mời bạn tham khảo thêm tai :[Lý thuyết] Chuyên đề HSG : Bất đẳng thức
 
Top Bottom