Toán 10 Tìm Max

vangiang124

Cựu TMod Toán
Thành viên
22 Tháng tám 2021
1,199
2,902
346
21
Gia Lai
THPT Chuyên Hùng Vương
Tìm giá trị của alpha để [tex]cos\alpha +5sin\alpha[/tex] đạt GTLN

$y=\cos \alpha +5\sin \alpha=\sqrt{26}\Big(\dfrac{1}{\sqrt{26}}\cos \alpha +\dfrac{5}{\sqrt {26}} \sin \alpha\Big)$

Đặt $\sin a=\dfrac{1}{\sqrt{26}} \implies \cos a=\dfrac{5}{\sqrt{26}}$

Ta được $y=\sqrt{26} (\sin a. \cos \alpha+\cos a \sin \alpha)=\sqrt{26}. \sin (a+\alpha)$

Ta có: $-1 \le \sin (a+\alpha) \le 1$

$\iff -\sqrt{26} \le y \le \sqrt{26}$

$\max y=\sqrt{26} \iff \sin (a+\alpha)=1$

$\iff a+\alpha=\dfrac{\pi}2+k2\pi$

$\iff \alpha =-a+\dfrac{\pi}2+k2\pi$ Với $a=\arcsin \dfrac{1}{\sqrt{26}}$

Có gì thắc mắc hỏi lại nhen em
 

lecongtuan16032000@gmail.com

Học sinh
Thành viên
1 Tháng năm 2018
95
61
46
TP Hồ Chí Minh
THCS Trần Hưng Đạo
$y=\cos \alpha +5\sin \alpha=\sqrt{26}\Big(\dfrac{1}{\sqrt{26}}\cos \alpha +\dfrac{5}{\sqrt {26}} \sin \alpha\Big)$

Đặt $\sin a=\dfrac{1}{\sqrt{26}} \implies \cos a=\dfrac{5}{\sqrt{26}}$

Ta được $y=\sqrt{26} (\sin a. \cos \alpha+\cos a \sin \alpha)=\sqrt{26}. \sin (a+\alpha)$

Ta có: $-1 \le \sin (a+\alpha) \le 1$

$\iff -\sqrt{26} \le y \le \sqrt{26}$

$\max y=\sqrt{26} \iff \sin (a+\alpha)=1$

$\iff a+\alpha=\dfrac{\pi}2+k2\pi$

$\iff \alpha =-a+\dfrac{\pi}2+k2\pi$ Với $a=\arcsin \dfrac{1}{\sqrt{26}}$

Có gì thắc mắc hỏi lại nhen em
Dạ chị ơi, còn cách nào khác đơn giản không ạ. Em cảm ơn
 
  • Like
Reactions: vangiang124

vangiang124

Cựu TMod Toán
Thành viên
22 Tháng tám 2021
1,199
2,902
346
21
Gia Lai
THPT Chuyên Hùng Vương
Top Bottom