Toán 9 Tìm max

Nguyễn Đăng Bình

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng hai 2019
2,154
1,938
321
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
[tex]\frac{x}{x+\sqrt{x+yz}}=\frac{x}{x+\sqrt{x(x+y+z)+yz}}=\frac{x}{x+\sqrt{(x+y)(x+z)}}\geq \frac{x}{x+\sqrt{xz}+\sqrt{xy}}=\frac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}+\sqrt{y}+\sqrt{z}}[/tex]
=>maxQ=1
Dấu = xảy ra khi x=y=z=1/3
Wait, bài này tìm Max sao lại có dấu lớn hơn hoặc bằng?
 

shorlochomevn@gmail.com

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng chín 2018
847
2,251
256
Bắc Ninh
trường THCS Song Liễu
Cho x, y, z dương và có tổng là 1. Tìm max của:
[tex]Q=\sum \frac{x}{x+\sqrt{x+yz}}[/tex]
[tex]Q=\sum \frac{x}{x+\sqrt{x+yz}}\\\\ =\sum \frac{x}{x+\sqrt{(x+y).(x+z)}}\\\\ \leq \sum \frac{x}{x+\sqrt{\frac{(x+y+x+z)^2}{4}}}\\\\ =\sum \frac{x}{x+\frac{2x+y+z}{2}}\\\\ =\sum \frac{2x}{4x+y+z}=\sum \frac{2x}{3x+1}\\\\ => \frac{3}{2}Q\leq \sum \frac{3x}{3x+1}=\sum \ 1-\frac{1}{3x+1}\\\\ \leq 3-\frac{9}{6}=\frac{3}{2}\\\\ => Q\leq 1[/tex]
dấu "=" <=> x=y=z=1/3
 

ankhongu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng tám 2018
1,063
719
151
20
Hà Nội
Dong Da secondary school
  • Like
Reactions: 7 1 2 5

Quân (Chắc Chắn Thế)

Trùm vi phạm
Thành viên
18 Tháng chín 2017
1,266
2,329
261
20
Hà Nội
Trường Mần Non
Mình thấy hình như đúng mà. Ở đấy bạn dùng bunhia chả qua bạn quên đổi chiểu
hôm tc mik cũng làm bài này nhưng mà lại đúng
thấy sai sai
nhưng mà bài của @shorlochomevn@gmail.com đúng mà
chẳng hiểu tại sao
lúc thì đúng
lúc thì sai

[tex]Q=\sum \frac{x}{x+\sqrt{x+yz}}\\\\ =\sum \frac{x}{x+\sqrt{(x+y).(x+z)}}\\\\ \leq \sum \frac{x}{x+\sqrt{\frac{(x+y+x+z)^2}{4}}}\\\\ =\sum \frac{x}{x+\frac{2x+y+z}{2}}\\\\ =\sum \frac{2x}{4x+y+z}=\sum \frac{2x}{3x+1}\\\\ => \frac{3}{2}Q\leq \sum \frac{3x}{3x+1}=\sum \ 1-\frac{1}{3x+1}\\\\ \leq 3-\frac{9}{6}=\frac{3}{2}\\\\ => Q\leq 1[/tex]
dấu "=" <=> x=y=z=1/3
hỏi ngu tí sao đang nhỏ hơn 3/2 mà lại nhỏ hơn 1 ở dòng dưới thế
à mà thôi nhìn thấy 3/2 Q rồi
sr nhìu
upload_2019-7-16_22-13-39.png
 
Last edited by a moderator:

ankhongu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng tám 2018
1,063
719
151
20
Hà Nội
Dong Da secondary school
hỏi ngu tí sao đang nhỏ hơn 3/2 mà lại nhỏ hơn 1 ở dòng dưới thế
à mà thôi nhìn thấy 3/2 Q rồi
sr nhìu
View attachment 121863
Tại [tex]\frac{3}{2}Q \leq \frac{3}{2}[/tex]

[tex]Q=\sum \frac{x}{x+\sqrt{x+yz}}\\\\ =\sum \frac{x}{x+\sqrt{(x+y).(x+z)}}\\\\ \leq \sum \frac{x}{x+\sqrt{\frac{(x+y+x+z)^2}{4}}}\\\\ =\sum \frac{x}{x+\frac{2x+y+z}{2}}\\\\ =\sum \frac{2x}{4x+y+z}=\sum \frac{2x}{3x+1}\\\\ => \frac{3}{2}Q\leq \sum \frac{3x}{3x+1}=\sum \ 1-\frac{1}{3x+1}\\\\ \leq 3-\frac{9}{6}=\frac{3}{2}\\\\ => Q\leq 1[/tex]
dấu "=" <=> x=y=z=1/3
Nhưng tại sao [tex]\sum 1-\frac{1}{3x + 1} \leq 3 - \frac{9}{6}[/tex] vậy ? Mình không hiểu lắm
 
Top Bottom