tìm max

J

jet_nguyen

Cho a, b, c là 3 số thực dương thoả mãn abc = 1. Tìm giá trị lớn nhất của biểu thức:
$$P = \dfrac{1}{a^2 + 2b^2 + 3} + \dfrac{1}{b^2 + 2c^2 + 3} + \dfrac{1}{ c^2 + 2a^2 +3}$$

Gợi ý:
Áp dụng BDT Cosi ta có:
$$\dfrac{1}{a^2 + 2b^2 + 3}=\dfrac{1}{a^2+b^2+b^2+1+2} \le \dfrac{1}{2ab+2b+2}$$ Tương tự ta có:
$$\dfrac{1}{b^2 + 2c^2 + 3} \le \dfrac{1}{2bc+2c+2}$$$$ \dfrac{1}{ c^2 + 2a^2 +3} \le \dfrac{1}{2ac+2a+2}$$ Công lại ta được:
$$P \le \dfrac{1}{2}\left(\dfrac{1}{ab+b+1} + \dfrac{1}{bc+c+1} + \dfrac{1}{ac+a+1} \right)$$$$=\dfrac{1}{2}\left(\dfrac{c}{1+bc+c} + \dfrac{1}{bc+c+1} + \dfrac{bc}{c+1+bc} \right)=\dfrac{1}{2}\left(\dfrac{1+bc+c}{1+c+bc} \right)=\dfrac{1}{2} \,\ \mbox{ (Do abc=1)} $$ Dấu "=" xảy ra khi $a=b=c=1$
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Hà Thanh kute
Top Bottom