Toán 8 Tìm max, min của hàm số (BĐT AM-GM/Cauchy)

AlexisBorjanov

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng tư 2020
788
746
146
Hà Nội
Earth

Duy Quang Vũ 2007

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng tám 2020
241
1,026
136
18
Quảng Ninh
THCS Chu Văn An
1. [tex]y=\frac{2x}{4}+\frac{9}{2x-1}=\frac{2x-1}{4}+\frac{9}{2x-1}+\frac{1}{4}[/tex]
Áp dụng bđt AM-GM:
[tex]y\geqslant 2\sqrt{\frac{2x-1}{4}.\frac{9}{2x-1}}+\frac{1}{4}=\frac{13}{4}[/tex]
Dấu "=" xảy ra khi [tex]\frac{2x-1}{4}=\frac{9}{2x-1}\Leftrightarrow x=\frac{7}{2}(x>1)[/tex]
Vậy [tex]y_{min}=\frac{13}{4}\Leftrightarrow x=\frac{7}{2}[/tex]
 
Top Bottom