tìm màu của quỳ tím

C

connguoivietnam

[TEX]n(CO_{2})=0,75(mol)[/TEX]

[TEX]n(NaOH)=1(mol)[/TEX]

[TEX]\frac{n(NaOH)}{n(CO_{2})}=1,3[/TEX]

[TEX]CO_{2}+2NaOH------>Na_{2}CO_{3}+H_{2}O[/TEX]

[TEX]CO_{2}+NaOH------->NaHCO_{3}[/TEX]

phản ứng hết cho quỳ tím vào chẳng có màu gì cả
 
N

nhoklemlinh

nhầm rồi
NaHCO3 có tính bazo vì là muối của kl mạnh và gốc axit yếu
đến phần của connguoivn rùi kết luan quỳ tím màu xanh
 
A

acsimec32

quỳ tím hóa xanh! tớ đồng ý với nhoklemlinh! không tin viết ra coi
HCO3+H2O->H2CO3+OH-! THẤY CHƯA THẾ LÀ HÓA XANH!...........
 
R

rocky1208

Quỳ hoá xanh nhé. Cả Na2CO3 và NaHCO3 đều cho môi trường baz cả mặc dù NaHCO3 là một muối acid. Mình đã viết một bài về chủ đề này rồi đó. Nói chung
Muối tạo bởi acid mạnh và baz yếu sẽ cho môi trường của acid
Muối tạo bởi acid yếu và baz mạnh sẽ cho môi trường của baz
Muối tạo bởi 2 acid và baz cùng mạnh hoặc cung yếu đều cho môi trường trung tính hết. Vậy muối acid chưa chắc đã cho môi trường acid đâu nhé NaHCO3 là một ví dụ.

(CO3)2- + H2O ------>HCO3- + OH-
HCO3- + H2O -----> H2CO3 + OH-

:)>-
From Rocky
 
P

pntnt

[TEX]n(CO_{2})=0,75(mol)[/TEX]

[TEX]n(NaOH)=1(mol)[/TEX]

[TEX]\frac{n(NaOH)}{n(CO_{2})}=1,3[/TEX]

[TEX]CO_{2}+2NaOH------>Na_{2}CO_{3}+H_{2}O[/TEX]

[TEX]CO_{2}+NaOH------->NaHCO_{3}[/TEX]
=> [TEX]n_{Na_2CO_3}=\frac{2}{3} mol[/TEX]
[TEX]n_{NaHCO_3}=\frac{1}{3} mol[/TEX]

[TEX]Na_2CO_3\rightarrow 2Na^{+}+CO_3^{2-}[/TEX]
[TEX]CO_3^{2-}+H-OH \leftrightarrow HCO_3^{-}+OH^{-} (1)[/TEX]
[TEX]=> n_{OH^{-}}=n_{CO_3^{2-}}=n_{Na_2CO_3}=\frac{2}{3} mol[/TEX]
[TEX]=> [OH^{-}]=\frac{2}{3}M[/TEX] (V=1l)
[TEX]=>[H^{+}]=\frac{10^{-14}}{\frac{2}{3}}=1,5.10^{-14}[/TEX]
[TEX]=> pH=-log[H+]=13,823[/TEX] :MT Bazo


[TEX]NaHCO_3 \rightarrow Na^{+}+HCO_3^{-}[/TEX]
Vậy theo nglí chuyển dịch cân bằng Le sactolie thì Cân bằng (1) dịch chuyển theo chiều nghịch. Nghiã là nồng độ OH- sẽ giảm.

Nhưng [TEX]HCO_3^{-}[/TEX] là ion lưỡng tính nên có 2 khả năng:

TH1: [TEX]HCO_3^{-}+H-OH \leftrightarrow H_2CO_3 +OH^{-} (2)[/TEX]
TH này SP ko bền ([TEX]H_2CO_3\Leftrightarrow CO_2 \uparrow +H_2O[/TEX]) nên cân bằng (2) có xu hướng chuyển dịch theo chiều thuận
Do đó, CB (1) dịch chuyển theo chiều nghịch ( thêm OH- sinh ra)

KL:TH này ban đầu quỳ chuyển màu xanh, sau đó nhạt dần.

TH2: [TEX]HCO_3^{-}+H-OH \leftrightarrow H_3O^{+} +CO_3^{2-}[/TEX]
TH này SP sinh ra bền hơn TH1 nhưng do có H+ sinh ra trung hòa 1phần OH- nên CB (1) chuyển dịch theo chiều thuận.

KL: Quỳ chuyển màu xanh không đổi !

Tóm lại: Quỳ Xanh ! :)
 
P

phamminhkhoi

Keke.....lâu lắm mới về lại box Hoá.

Gốc [TEX]HCO_3 ^ -[/TEX] là gốc muối acid (do còn H) nhưng không mang tính acid nhé. Các muối [TEX]NaHCO_3[/TEX] mang tính bazơ rất yếu, làm đổi màu quỳ tím nhưng không làm hồng phenolphtalein ( đừng hỏi tại sao vì thí nghiệm thấy dzậy).

Kết quả quỳ chuyển xanh.
 
Last edited by a moderator:
P

p3o

mình biết tại sao không làm hồng phenolphtalein vì pH>=8.0 quỳ chuyển xanh,nhưng phenol thì pH>=8.3 mới chuyển hồng
 
Top Bottom