Hóa 9 Tìm M

pyni

Học sinh mới
Thành viên
25 Tháng mười 2022
3
3
6
17
Đắk Nông
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho 2,93g Hỗn hợp A gồm Ba và kim loại M tan hết trong nước thu được khí B. Dẫn toàn bộ khí B vào 4g cuo thu được 3,52g rắn C. Biết nM=4nBa và M không tan. Tìm M? TH1: Kim loại M có hóa trị l, TH2: Kim loại M có hóa trị x​

giúp mình chi tiết với cảm ơn trước ạ:>(
 
  • Like
Reactions: The Ris

The Ris

Cựu TMod Hóa
Thành viên
20 Tháng bảy 2020
925
1,304
141
21
Thái Bình
THPT Thái NInh
Ta có nO=43,52=0,48nO = 4 - 3,52 = 0,48 gam
nO=0,03\to nO =0,03 mol
Ta có: H2+CuOH2O+CuH_2 + CuO \to H_2O + Cu
nH2=nO=0,03\to nH_2 = nO =0,03 mol
Ba+2H2OBa(OH)2+H2Ba+ 2H_2O \to Ba(OH)_2 + H_2
x------------------------------>x
2M+2H2O2MOH+H22M + 2H_2O \to 2MOH + H_2
y--------------------------->y/2
Ta có : x+y/2=0,03x + y/2 = 0,03
Ta lại có : y4x=0y - 4x = 0
giải hệ ta được x=0,01x = 0,01y=0,04y = 0,04 mol
nM=1,56M=1,560,04=39(K)\to nM = 1,56 \to M = \dfrac{1,56}{0,04} = 39 (K)
Vậy MM là Kali

Ta có ... (như câu trên)
2M+2xH2O2M(OH)x+xH22M + 2xH_2O \to 2M(OH)_x + xH_2
a---------------------------------->a.x/2
Ba+2H2OBa(OH)2+H2Ba+ 2H_2O \to Ba(OH)_2 + H_2
b------------------------------>b
Ta có a.x/2+b=0,03a.x/2 + b = 0,03 mol
Ta lại có a=4ba= 4b
Giải hệ với x=1,2,3x = 1,2,3 ta tìm được M
Với x=1x = 1 (như trên)
Với x=2M=72,8x = 2 \to M = 72,8 loại
Với x=3M=136,3x = 3 \to M = 136,3 loại

Mình giải có chỗ nào khó hiểu thì bạn hỏi lại nha
Tham khảo thêm kiến thức tại đây.
 

pyni

Học sinh mới
Thành viên
25 Tháng mười 2022
3
3
6
17
Đắk Nông
Ta có nO=43,52=0,48nO = 4 - 3,52 = 0,48 gam
nO=0,03\to nO =0,03 mol
Ta có: H2+CuOH2O+CuH_2 + CuO \to H_2O + Cu
nH2=nO=0,03\to nH_2 = nO =0,03 mol
Ba+2H2OBa(OH)2+H2Ba+ 2H_2O \to Ba(OH)_2 + H_2
x------------------------------>x
2M+2H2O2MOH+H22M + 2H_2O \to 2MOH + H_2
y--------------------------->y/2
Ta có : x+y/2=0,03x + y/2 = 0,03
Ta lại có : y4x=0y - 4x = 0
giải hệ ta được x=0,01x = 0,01y=0,04y = 0,04 mol
nM=1,56M=1,560,04=39(K)\to nM = 1,56 \to M = \dfrac{1,56}{0,04} = 39 (K)
Vậy MM là Kali

Ta có ... (như câu trên)
2M+2xH2O2M(OH)x+xH22M + 2xH_2O \to 2M(OH)_x + xH_2
a---------------------------------->a.x/2
Ba+2H2OBa(OH)2+H2Ba+ 2H_2O \to Ba(OH)_2 + H_2
b------------------------------>b
Ta có a.x/2+b=0,03a.x/2 + b = 0,03 mol
Ta lại có a=4ba= 4b
Giải hệ với x=1,2,3x = 1,2,3 ta tìm được M
Với x=1x = 1 (như trên)
Với x=2M=72,8x = 2 \to M = 72,8 loại
Với x=3M=136,3x = 3 \to M = 136,3 loại

Mình giải có chỗ nào khó hiểu thì bạn hỏi lại nha
Tham khảo thêm kiến thức tại đây.
The Rischo mình hỏi 0,03 làm sao mà có dc,y-4x=0 làm sao có mình k hiểu lắm
 
  • Like
Reactions: The Ris

The Ris

Cựu TMod Hóa
Thành viên
20 Tháng bảy 2020
925
1,304
141
21
Thái Bình
THPT Thái NInh
cho mình hỏi 0,03 làm sao mà có dc,y-4x=0 làm sao có mình k hiểu lắm
pyniTa có CuO+H2Cu+H2OCuO + H_2 \to Cu + H_2O
Dễ thấy hỗn hợp ban đầu chỉ có CuOCuO và hỗn hợp sau gồm Cu,CuOCu,CuO
Vậy lượng giảm đi chính là OO
Nhìn vào phản ứng ta thấy nO=nH2=0,03nO = nH_2 = 0,03 mol

Ta lại có nM=4nBagiso^ˊmolcanM = 4nBa gọi số mol củaBa =xvaˋcavà củaM = ythayvaˋotađượcthay vào ta đượcy = 4x \to y - 4x = 0$

Mình giải có chỗ nào khó hiểu thi bạn hỏi lại nha
 
Top Bottom