Toán 12 Tìm m

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,628
774
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
Tìm [imath]m[/imath] để [imath]y=|x^3-3x^2+3m^2-m^3|[/imath] có 5 điểm cực trị
NoahCytus2Để hàm số [imath]y = |x^3-3x^2+3m^2-m^3|[/imath] có 5 điểm cực trị thì hàm số [imath]y = x^3-3x^2+3m^2-m^3[/imath] có 2 cực trị nằm về 2 phía của trục [imath]Ox[/imath] (1)
[imath]y' = 3x^2 -6x = 0 \iff \begin{cases} x =0 \\ x = 2 \end{cases}[/imath]
Ta có: [imath]y(0) = 3m^2 - m^3[/imath]
[imath]y(2) = 3m^2 - m^3 - 4[/imath]

[imath](1) \iff \begin{cases} 3m^2 - m^3 > 0 \\ 3m^2 - m^3 - 4 < 0 \end{cases}[/imath]
[imath]\iff \begin{cases} m^2(3 - m) > 0 \\ (m -2)^2(m+1) >0 \end{cases}[/imath]
[imath]\iff \begin{cases} 3 - m > 0 \\ m+1 >0 \end{cases}[/imath]
[imath]\iff \begin{cases} m < 3 \\ m > -1 \end{cases}[/imath]

Vậy [imath]-1 <m < 3[/imath]

Có gì khúc mắc em hỏi lại nhé
Ngoài ra em xem thêm tại Chinh phục kì thi THPTQG môn Toán 2022
 
Last edited:

Tran =.=

Học sinh
Thành viên
7 Tháng sáu 2022
93
74
36
20
Nghệ An
Để hàm số [imath]y = |x^3-3x^2+3m^2-m^3|[/imath] có 5 điểm cực trị thì hàm số [imath]y = x^3-3x^2+3m^2-m^3[/imath] có 2 cực trị nằm về 2 phía của trục [imath]Ox[/imath] (1)
[imath]y' = 3x^2 -6x = 0 \iff \begin{cases} x =0 \\ x = 2 \end{cases}[/imath]
Ta có: [imath]y(0) = 3m^2 - m^3[/imath]
[imath]y(2) = 3m^2 - m^3 - 4[/imath]

[imath](1) \iff \begin{cases} 3m^2 - m^3 < 0 \\ 3m^2 - m^3 - 4 > 0 \end{cases}[/imath]
[imath]\iff \begin{cases} m^2(3 - m) < 0 \\ (m -2)^2(m+1) <0 \end{cases}[/imath]
[imath]\iff \begin{cases} 3 - m < 0 \\ m+1 <0 \end{cases}[/imath]
[imath]\iff \begin{cases} m > 3 \\ m < -1 \end{cases}[/imath]

Vậy không tồn tại [imath]m[/imath]

Có gì khúc mắc em hỏi lại nhé
Ngoài ra em xem thêm tại Chinh phục kì thi THPTQG môn Toán 2022
chi254Em nghĩ đồ thị hàm |f(x)| lấy đối xứng qua trục Ox mà chị.
Là chỗ điều kiện của m có vẻ hấn không còn hợp lí nữa ạ.
 
  • Like
Reactions: chi254
View previous replies…
Top Bottom