Hóa 12 Tìm M

Trung Ngo

Cựu TMod Hóa
Thành viên
27 Tháng tư 2020
1,424
2,820
371
21
Bắc Giang
THPT Lạng Giang 1
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp X1 gồm Fe, FeCO3 và kim loại M ( có hóa trị không đổi). Cho 14,1 gam X1 tác dụng với 500 ml dung dịch HNO3 xM, thu được dung dịch X2 và 4,48 lít hỗn hợp Y1 ( có tỉ khối so với hidro là 16,75) gồm hai chất khí không màu trong đó có một khí hóa nâu ngoài không khí. Để trung hòa HNO3 dư có trong dung dịch X2 cần vừa đủ 200 ml dung dịch NaOH 1M và thu được dung dịch X3. Chia X3 làm hai phần bằng nhau:
– Phần 1: đem cô cạn thì thu được 38,3 gam hỗn hợp muối khan.
– Phần 2: Cho tác dụng với dung dịch NaOH dư thì thu được 8,025 gam kết tủa
Biết các phản ứng đều xảy ra hoàn toàn, các chất khí đều đo ở đktc, quá trình cô cạn không xảy ra phản ứng hóa học.
Xác định M và giá trị của x
mọi người biện luận câu này hộ mình với ạ, đây là đề tự luận ạ...
 
  • Like
Reactions: thuyduongne113

Ngocloc2005

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng bảy 2021
217
267
66
Hưng Yên
259086388_966548250649277_2393313128600820821_n.png

Có : mM = m(Fe,M,NO3,NH4) + mNa
=> m(Fe,M,NO3,NH4) = mM - mNa = 72g
=> mX2 = m(Fe,M,NO3,NH4) + mH = 72,2g
- Gỉa sử Y có NH4+, gọi mol NH4+ là y
BTNT H : nHNO3 = nH+ dư + 4nNH4+ 2nH2O
=> nH2O = 0,25x - 2y - 0,1
BTKL : 14,1 + 31,5x = mX2 + mkhí + mH2O
=> 27x + 36y =63 (1)
BTNT N : nHNO3 = nNO + nNH4+ + nNO3-
=> nNO3- = 0,5x - y - 0,15
BTNT C : nFeCO3 = nCO2 = 0,05
BTNT O : 3nFeCO3 + 3nHNO3 = nNO + 2nCO2 + 3nNO3- + nH2O
=> 0,5x -10y = 0,9 (2)
- Từ (1) và (2) => x = 2,3, y = 0,025 => X2 có NH4+
- Gọi mol Fe, M là a, b
PTKL : 56a + Mb = 8,3g
BTĐT X2 : 3 ( a + 0,05 ) + mb = 0,75
-TH1 : M(OH)m kết tủa
=> mKT = ( a + 0,05 ) 107 + b ( M + 17m ) = 16,05
=> M = m ( 56/3 + 2,9/(3a-0,6) )
Mà 0 < a < 83/560
Khi m = 2 => 5 < M < 27 => Mg
Khi m = 3 => 7,6 < M < 41,5 => Không có kim loại tm
- Gỉa sử M là Mg => a = 0,055, b = 0,2175 => Thoả mãn
- TH2 : M(OH)2m tan trong NaOH
=> BTNT Fe : nFe = nFe(OH)3 = 0,15
=> a = 0,1
=> M = 9m
=> M là Al ,
Vậy M có thể là Al hoặc Mg
 

Trung Ngo

Cựu TMod Hóa
Thành viên
27 Tháng tư 2020
1,424
2,820
371
21
Bắc Giang
THPT Lạng Giang 1
PTKL : 56a + Mb = 8,3g
BTĐT X2 : 3 ( a + 0,05 ) + mb = 0,75
-TH1 : M(OH)m kết tủa
=> mKT = ( a + 0,05 ) 107 + b ( M + 17m ) = 16,05
=> M = m ( 56/3 + 2,9/(3a-0,6) )
Mà 0 < a < 83/560
Khi m = 2 => 5 < M < 27 => Mg
Khi m = 3 => 7,6 < M < 41,5 => Không có kim loại tm
-TH1 : M(OH)m kết tủa
=> mKT = ( a + 0,05 ) 107 + b ( M + 17m ) = 16,05
=> M = m ( 56/3 + 2,9/(3a-0,6) )
Mà 0 < a < 83/560
Khi m = 2 => 5 < M < 27 => Mg
Khi m = 3 => 7,6 < M < 41,5 => Không có kim loại tm
- Gỉa sử M là Mg => a = 0,055, b = 0,2175 => Thoả mãn
TH này loại nhé, nOH- bạn so sánh với nNO3- tương ứng với 2 KL kết tủa trong dd
 
Top Bottom