Hóa 12 Tìm m

minhloveftu

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
15 Tháng một 2019
3,097
2,567
501
Quảng Trị
Trường Đời
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Thêm từ từ đến hết 100 ml dung dịch X gồm NaHCO3 2M và K2CO3 3M vào 150 ml dung dịch Y
chứa HCl 2M và H2SO4 1M, thu được dung dịch Z. Thêm Ba(OH)2 dư và Z thu được m gam kết tủa. Giá trị của m là
Giúp em rõ câu này với ạ @huyenlinh7ctqp @phamthimai146
 

ltv51

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng một 2022
353
413
66
Thêm từ từ đến hết 100 ml dung dịch X gồm NaHCO3 2M và K2CO3 3M vào 150 ml dung dịch Y
chứa HCl 2M và H2SO4 1M, thu được dung dịch Z. Thêm Ba(OH)2 dư và Z thu được m gam kết tủa. Giá trị của m là
Giúp em rõ câu này với ạ @huyenlinh7ctqp @phamthimai146

Dd X: K2CO3 0,3 mol, NaHCO3 0,2 mol
Dd Y: HCl 0,3 mol, H2SO4 0,15 mol => mol H+ 0,6 mol
Khi cho tử từ dd X vào dd Y, số phần dd X phản ứng là k:
CO32- + 2 H+ -> CO2 + H2O
0,3k--------0,6k
HCO3- + H+ -> CO2 + H2O
0,2k--------0,2k
Mol H+ = 0,8k = 0,6 => k = 0,75
=> mol CO32- dư = 0,3 - 0,3k = 0,075
Mol HCO3- dư = 0,2 - 0,2k = 0,05
Dd Z: K+ 0,6 mol, Na+ 0,2 mol, Cl- 0,3 mol, SO42- 0,15 mol, HCO3- 0,05 mol, CO32- 0,075 mol
Dd Z + Ba(OH)2 :
HCO3- + OH- _> CO32- + H2O
0,05--------------------0,05
=> Kết tủa: BaCO3 0,125 mol, BaSO4 0,05 mol
=> m kết tủa = 197*0,125 + 233*0,15 = 59,575
 
Top Bottom