Hóa 9 tìm m

thanhnghi05

Học sinh mới
Thành viên
5 Tháng mười hai 2021
75
43
11
An Giang
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Chia m gam hỗn hợp gồm Al và Cu thành 2 phần : Phần 1 tác dụng với dung dịch H2SO4 loãng dư thu được 0,3 mol H2. Phần 2 nặng hơn phần 1 là 23,6(g) tác dụng với dd H2SO4 đặc nóng thu được 1,2 mol SO2. Biết các phản ứng xảy ra hoàn toàn. Viết phương trình phản ứng và tìm m.

Giải chi tiết dùm em ạ, em chỉ giải ra m hỗn hợp là 47,2 gam thôi mà đáp án m hỗn hợp là 78,8 gam với 47,2 gam
 
  • Like
Reactions: huyenlinh7ctqp

thuyduongne113

Cựu TMod Hóa
Thành viên
26 Tháng tám 2021
1,369
1,660
216
Bình Định
Viện dầu và cây có dầu
Chia m gam hỗn hợp gồm Al và Cu thành 2 phần : Phần 1 tác dụng với dung dịch H2SO4 loãng dư thu được 0,3 mol H2. Phần 2 nặng hơn phần 1 là 23,6(g) tác dụng với dd H2SO4 đặc nóng thu được 1,2 mol SO2. Biết các phản ứng xảy ra hoàn toàn. Viết phương trình phản ứng và tìm m.

Giải chi tiết dùm em ạ, em chỉ giải ra m hỗn hợp là 47,2 gam thôi mà đáp án m hỗn hợp là 78,8 gam với 47,2 gam
Đặt a,b là mol Al,Cu mỗi phần
Ta có:
P1: 27a+64b= m1
và a=0,2
P2: k(27a+64b)=m1+23,6 => 27a+64b + 23,6= k(27a+64b) -23,6
BT e: k(3a+2b)=1,2.2
[tex]\frac{ k(27.0,2+64b)}{k(3.0,2+2b)}=\frac{27.0,2+64b+23,6}{2,4}[/tex]
=> b=0,1
=> k=3
=> m= 27.0,2+64.0,1 + 3.(27.0,2+64.0,1)=47,2
Mình cũng ra 47,2 thôi í bạn tham khảo kết quả ở đâu vậy bạn ha.
 
  • Like
Reactions: huyenlinh7ctqp

huyenlinh7ctqp

Cựu PT nhóm Hóa | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
17 Tháng mười hai 2015
3,035
4,708
764
21
[^_^] Muốn biết không [*_-] Tự tìm hiểu nha [+_+]
Chia m gam hỗn hợp gồm Al và Cu thành 2 phần : Phần 1 tác dụng với dung dịch H2SO4 loãng dư thu được 0,3 mol H2. Phần 2 nặng hơn phần 1 là 23,6(g) tác dụng với dd H2SO4 đặc nóng thu được 1,2 mol SO2. Biết các phản ứng xảy ra hoàn toàn. Viết phương trình phản ứng và tìm m.

Giải chi tiết dùm em ạ, em chỉ giải ra m hỗn hợp là 47,2 gam thôi mà đáp án m hỗn hợp là 78,8 gam với 47,2 gam

Gọi số mol Al và Cu ở phần 1 là a, b
$1,5a=0,3 \rightarrow a=0,2 mol$
Số mol Al, Cu ở phần 2 là $ak, bk$
$27a(k-1)+64b(k-1)=23,6$
Bảo toàn e : $3ak+2bk=2,4$
E giải phương trình này ra sẽ được :
$13,8k+5,4+64b=53,4$
$k=\frac{2,4}{0,6+2b}$
Thay k vào, giải phương trình ta được 2 nghiệm của k nhé!
E thử bấm máy tính thử xem có ra kq không nha e, c không sử dụng máy tính ở đây.

Nếu có vấn đề gì thì hỏi xuống phía dưới nha!
 
  • Like
Reactions: thuyduongne113
Top Bottom