Toán 10 Cho 2 tập hợp: $A=(3m-1;3m+7)$ và $B=(-1;1),m$ nguyên để $B\subset A$

Kim Ngânn

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng chín 2021
301
293
66
TP Hồ Chí Minh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Anh chị cho em hỏi hai câu này làm sao vậy ạ. Em cảm ơn ạ.

Câu 13: Có bao nhiêu số nguyên dương $m$ để hàm số $y=\sqrt{2x-5m+7}+\dfrac{x^2+2}{x+4-m}$ xác định với $\forall \in [4;+\infty)$ ?

Câu 39: Cho 2 tập hợp: $A=(3m-1;3m+7)$ và $B=(-1;1)$. Số giá trị nguyên của $m$ để $B\subset A$
 

Attachments

  • IMG_UPLOAD_20211119_163610.jpg
    IMG_UPLOAD_20211119_163610.jpg
    15.6 KB · Đọc: 38
  • IMG_UPLOAD_20211119_163459.jpg
    IMG_UPLOAD_20211119_163459.jpg
    15.2 KB · Đọc: 36
Last edited by a moderator:

Tiểu Bạch Lang

Cựu TMod Toán|Duchess of Mathematics
Thành viên
9 Tháng tư 2020
1,049
1,064
181
19
Hải Dương
THPT Chuyên Nguyễn Trãi
Bài 39:
Để [tex]B\subset A\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} 3m-1\leq -1\\ 3m+7\geq 1\end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} m\leq0 \\ m\geq-2 \end{matrix}\right.[/tex]
[TEX]\Rightarrow[/TEX] có 3 giá trị nguyên của m là 0; -1; -2.
Bài 13:
Ta có hàm xác định khi:
[tex]\left\{\begin{matrix} 2x-5m+7\geq 0\\ x+4-m\neq 0 \end{matrix}\right. \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x\geq \frac{5m-7}{2}\\ x\neq m-4 \end{matrix}\right.[/tex]
Để hàm xác định với mọi [tex]x\in \left [4;+\infty \right )[/tex]
[tex]\Leftrightarrow x\geq 4[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \frac{5m-7}{2}\leq4[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 5m-7\leq 8\Leftrightarrow m\leq3[/tex]
[TEX]\Leftrightarrow m [/TEX] là 1;2;3.
Thay m vào [tex]x\neq m-4[/tex] thấy thỏa mãn.
Vậy m có 3 giá trị nguyên dương
Có gì thắc mắc thì bạn hỏi lại nhé!^^
 
Top Bottom