Hóa 12 Tìm m

Yorn SWAT

Cựu TMod Hóa|Cựu PCN CLB Hóa học vui
Thành viên
23 Tháng ba 2018
1,367
1,923
241
20
Thanh Hóa
Trường THPT Triệu Sơn 4
upload_2021-11-18_22-13-10-png.193556


Đặt nNaOH phản ứng = a = nCOO = n ancol = 2nNa2CO3nNa_2CO_3

Đốt muối :
Bảo toàn khối lượng => m muối = 4,13 + 53a
Bảo toàn O => 2a + 0,14 . 2 = 1,5a + 0,165 . 2 + 0,075 => a = 0,25
m ancol = m tăng + mH2mH_2 = 8,45 + a

Thay a vào => m muối = 17,38 g ; m ancol = 8,7 g
=> mE = m muối + m ancol - mNaOH = 16,08 g

m ancol = 8,7 => M ancol = 34,8 => 2 ancol làCH3OHCH_3OHC2H5OHC_2H5OH
Lập hệ =>nCH3OHnCH_3OH = 0,2 ;nC2H5OHnC_2H5OH= 0,05

Quy E về :
HCOOHHCOOH: 0,15
(COOH)2(COOH)_2 : 0,05
CH2CH_2 : z
H2H_2 :
CH3OHCH_3OH: 0,2
C2H5OHC_2H_5OH: 0,05
H2OH_2O : - 0,25

Vênh mol => n(COOH)2n(COOH)_2= 0,05 => nHCOOH = 0,15

Bảo toàn C trong muối => z = 0,125 + 0,165 - 0,15 - 0,05 . 2 = 0,04


Do nCH2 = 0,04 < n(COOH)2n(COOH)_2 => este 2 chức là este của axit (COOH)2(COOH)_2
+ Xét TH este là (COOCH3)2(COOCH_3)_2 => m este đơn = 16,08 - 0,05 . 118 = 10,18 (g) (a)
+ Xét TH este là H5C2OOCCOOCH3H_5C_2OOC-COOCH_3 => m este đơn = 9,48 (g) (b)

Do đề cho 2 este đơn tạo bởi cùng 1 ancol => loại trường hợp (a) => còn lại TH (b)
=> A

Có gì thắc mắc bạn hỏi bên dưới nhé.
 
Last edited:
Top Bottom