Hóa 9 Tìm m

Dương MỊCH

Học sinh
Thành viên
9 Tháng mười 2019
19
9
21
Bến Tre
THCS Thị Trấn Mỏ Cày
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp rắn X gồm K, K2O, Al, Al2O3. Hòa tan hoàn toàn m gam X vào nước dư, thu được dd Y( chỉ chứa một chất tan duy nhất ) và 6.72 lít (đktc) khí H2. Sục CO2 dư vào Y, thu được 23.4 gam kết tủa. Tìm m(biết các phản ứng xảy ra hoàn toàn).
 

Nguyễn Đăng Bình

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng hai 2019
2,154
1,938
321
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam
Có cách nào không dùng bảo toàn e không bạn
Có nha bạn :D
Quy về K (a), Al (b), O (c)
Ta có pt:
K + H2O -> KOH + 1/2H2
a-----------------a------a/2
Al + KOH + H2O -> KAlO2 + 3/2H2
b-------b--------------------b---------3/2b
H2 + O -> H2O
c------c
Do dung dịch thu đc chỉ thu đc 1 chất tan duy nhất -> Al pư vừa đủ với KOH
-> a = b
nH2 dư = a/2 + 3b/2 - c = 6,72/22,4 = 0,3
KAlO2 + CO2 + 2H2O -> Al(OH)3 + KHCO3
---a---------------------------------a
-> a = b = nAl(OH)3 = 23,4/78 = 0,3
-> c = 0,3
-> m = 24,6g
 

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,760
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Có cách nào không dùng bảo toàn e không bạn
Có bạn ~ Bạn đợi chút


Hỗn hợp rắn X gồm K, K2O, Al, Al2O3. Hòa tan hoàn toàn m gam X vào nước dư, thu được dd Y( chỉ chứa một chất tan duy nhất ) và 6.72 lít (đktc) khí H2. Sục CO2 dư vào Y, thu được 23.4 gam kết tủa. Tìm m(biết các phản ứng xảy ra hoàn toàn).
K2O + H2O -> 2KOH
b ------------------ 2b (mol)

2K + 2H2O -> 2KOH + H2
2a ------------------ 2a ----- a (mol)

2Al + 2KOH + 2H2O -> 2KAlO2 + 3H2 (1)
2c -------------------------------2c ------ 3c (mol)

Al2O3 + 2KOH -> 2KAlO2 + H2O (2)
d ----------- ---------- 2d (mol)

Vì dd Y chỉ có 1 chất tan => Y : KAlO2
=> KOH hết

KAlO2 + CO2 + 2H2O -> Al(OH)3 + KHCO3
0,3 ------------------------------- 0,3 (mol)

nAl(OH)3 = 0,3 (mol)
=> nKAlO2 = 0,3 (mol)

(1)(2) => nKOH = nKAlO2 = 0,3 (mol)
=> 2c + 2d = 2a + 2b = 0,3
=> a + b = c + d = 0,15

nH2 = a + 3c = 0,3 (mol)

m = 94b + 39.2a + 27.2c + 102d
= 94(a+b) - 16a + 54c + 102d
= 94(a+b) -16(a+3c) + 102(c+d)
= 94. 0,15 - 16.0,3 + 102. 0,15
= 24,6 (g)

P.s ; Cách khác vs cách của chị Bình ^^
 

Only Normal

Bá tước Halloween|Cựu TMod Toán
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
5 Tháng hai 2020
2,765
4,804
531
Hà Nội
THCS Quang Minh
1660796649641.png
Sao lại là 3c
Có bạn ~ Bạn đợi chút



K2O + H2O -> 2KOH
b ------------------ 2b (mol)

2K + 2H2O -> 2KOH + H2
2a ------------------ 2a ----- a (mol)

2Al + 2KOH + 2H2O -> 2KAlO2 + 3H2 (1)
2c -------------------------------2c ------ 3c (mol)

Al2O3 + 2KOH -> 2KAlO2 + H2O (2)
d ----------- ---------- 2d (mol)

Vì dd Y chỉ có 1 chất tan => Y : KAlO2
=> KOH hết

KAlO2 + CO2 + 2H2O -> Al(OH)3 + KHCO3
0,3 ------------------------------- 0,3 (mol)

nAl(OH)3 = 0,3 (mol)
=> nKAlO2 = 0,3 (mol)

(1)(2) => nKOH = nKAlO2 = 0,3 (mol)
=> 2c + 2d = 2a + 2b = 0,3
=> a + b = c + d = 0,15

nH2 = a + 3c = 0,3 (mol)

m = 94b + 39.2a + 27.2c + 102d
= 94(a+b) - 16a + 54c + 102d
= 94(a+b) -16(a+3c) + 102(c+d)
= 94. 0,15 - 16.0,3 + 102. 0,15
= 24,6 (g)

P.s ; Cách khác vs cách của chị Bình ^^

ạ? Lúc đầu là đặt ẩn ở cái nào ạ?
 
Top Bottom