Hóa 9 Muối nhôm tác dụng bazo.

Shinylalala

Học sinh
Thành viên
19 Tháng ba 2020
29
29
31
Du học sinh
Hogwarts School Of Witchcraft And Wizardry
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

X là dung dịch có chứa 0.3 mol NaOH, Y là dung dịch có chứa 0.1 mol AlCl3, người ta tiến hành hai thí nghiệm sau:
Thí nghiệm 1: Cho từ từ từng giọt dung dịch X đến hết vào dung dịch Y thu được m1 gam kết tủa
Thí nghiệm 2 : Cho từ từ từng giọt dung dịch Y đến hết vào dung dịch X thu được m2 gam kết tủa
a) Nêu hiện tượng và viết phản ứng xảy ra trong mỗi thí nghiệm
b) Tính m1,m2 . Giả sử các phản ứng xảy ra hoàn toàn
 

ahn___w

Học sinh gương mẫu
Thành viên
22 Tháng một 2020
1,156
4,288
416
Thanh Hóa
Love Sickgirls ❣️
X là dung dịch có chứa 0.3 mol NaOH, Y là dung dịch có chứa 0.1 mol AlCl3, người ta tiến hành hai thí nghiệm sau:
Thí nghiệm 1: Cho từ từ từng giọt dung dịch X đến hết vào dung dịch Y thu được m1 gam kết tủa
Thí nghiệm 2 : Cho từ từ từng giọt dung dịch Y đến hết vào dung dịch X thu được m2 gam kết tủa
a) Nêu hiện tượng và viết phản ứng xảy ra trong mỗi thí nghiệm
b) Tính m1,m2 . Giả sử các phản ứng xảy ra hoàn toàn
a)
- Các hiện tượng:
Thí nghiệm 1: xuất hiện kết tủa trắng keo.
Thí nghiệm 2: xuất hiện kết tủa trắng, rồi kết tủa tan ngay sau mỗi lần nhỏ từng giọt dd Y vào dd X. Đến một lúc nào đó kết tủa không tan, lượng không tan là m2.
- Các pthh:
TThí nghiệm 1. 3NaOH + AlCl3 → Al(OH)3 + 3NaCl (1)
NaOH + Al(OH)3 → NaAlO2 + 2H2O (2)
Thí nghiệm 2. AlCl3 + 4NaOH → NaAlO2 + 3NaCl + 2H2O (3)
AlCl3 + 3NaAlO2 + 6H2O → 4Al(OH)3 + 3NaCl (4)
b)
-Tính m1:
Sau (1): nAl(OH)3 = 0,1mol, nNaOH dư = 0,06mol
Sau (2): nAl(OH)3 bị tan = nNaOH dư = 0,06mol; nAl(OH)3 còn = 0,04mol
=> m1 = 0,04.78 = 3,12 g
- Tính m2:
Sau (3): nNaAlO2 = 1/4.nNaOH = 0,09mol, nAlCl3 dư = 0,01mol
Sau (4): nAl(OH)3 = 4.nAlCl3 dư = 0,04mol
=> m2 = 0,04.78 = 3,12 g
 
Top Bottom