Toán 9 Tìm m

Thảo luận trong 'Hàm số y = ax^2' bắt đầu bởi hoàng meii, 18 Tháng bảy 2020.

Lượt xem: 56

  1. hoàng meii

    hoàng meii Học sinh mới Thành viên

    Bài viết:
    15
    Điểm thành tích:
    6
    Nơi ở:
    Cần Thơ
    Trường học/Cơ quan:
    THCS An Thới
    Sở hữu bí kíp ĐỖ ĐẠI HỌC ít nhất 24đ - Đặt chỗ ngay!

    Đọc sách & cùng chia sẻ cảm nhận về sách số 2


    Chào bạn mới. Bạn hãy đăng nhập và hỗ trợ thành viên môn học bạn học tốt. Cộng đồng sẽ hỗ trợ bạn CHÂN THÀNH khi bạn cần trợ giúp. Đừng chỉ nghĩ cho riêng mình. Hãy cho đi để cuộc sống này ý nghĩa hơn bạn nhé. Yêu thương!

    Câu 1: Cho phương trình ẩn số x: x[tex]^{2}[/tex]-4x-m[tex]^{2}[/tex]+3=0 (*)
    1. CM pt (*) luôn có 2 nghiệm phân biệt với mọi m
    2. Tìm giá trị của m để pt (*) có 2 nghiệm phân biệt thỏa mãn x2=-5x1
    Câu 2: Cho pt: x[tex]^{2}[/tex]-2(m+1)x+2m+[tex]\frac{1}{2}[/tex] với m là tham số. Tìm các giá trị của m để pt có 2 nghiệm phân biệt x1, x2 sao cho [tex]\begin{vmatrix} x1-x2 \end{vmatrix}=6[/tex]
     
  2. Mộc Nhãn

    Mộc Nhãn Mod Toán Cu li diễn đàn

    Bài viết:
    4,517
    Điểm thành tích:
    746
    Nơi ở:
    Hà Tĩnh
    Trường học/Cơ quan:
    THPT Chuyên Hà Tĩnh

    Câu 1.
    1. [TEX]\Delta '=(-2)^2-(-m^2+3)=m^2+1 > 0 \forall m[/TEX] nên phương trình luôn có nghiệm.
    2. Áp dụng định lí Vi-ét ta có: [tex]\left\{\begin{matrix} x_1+x_2=4\\ x_1x_2=3-m^2 \end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} x_1=-5x_2\\ x_1+x_2=4\\ x_1x_2=3-m^2 \end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} 4=x_1+x_2=-4x_2\\ x_1=-5x_2\\ x_1x_2=3-m^2 \end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} x_2=-1\\ x_1=-5x_2\\ x_1x_2=3-m^2 \end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} x_1=5\\ x_2=-1\\ x_1x_2=3-m^2 \end{matrix}\right.\Rightarrow 3-m^2=-5\Rightarrow m^2=8\Rightarrow m=\pm 2\sqrt{2}[/tex]
    Câu 2.
    Để phương trình có nghiệm phân biệt thì [tex]\Delta '=(m+1)^2-(2m+\frac{1}{2})=m^2+\frac{1}{2}> 0[/tex](luôn đúng)
    Áp dụng định lí Vi-ét ta có: [tex]\left\{\begin{matrix} x_1+x_2=2(m+1)\\ x_1x_2=2m+\frac{1}{2} \end{matrix}\right.\Rightarrow (x_1-x_2)^2=(x_1+x_2)^2-4x_1x_2=4(m+1)^2-4.(2m+\frac{1}{2})=4m^2+2=|x_1-x_2|^2=36\Rightarrow 4m^2=34\Rightarrow m^2=\frac{17}{2}\Rightarrow m=\pm \sqrt{\frac{17}{2}}[/tex]
     
    hoàng meii thích bài này.
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted

CHIA SẺ TRANG NÀY

-->