Toán 12 tìm m

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Không biết bạn đã học dạng lượng giác của số phức chưa, nhưng mình nghĩ cách này sẽ đơn giản hơn nhiều khi bạn làm bằng dạng đại số[tex]\left ( \frac{4i}{1+i} \right )^m = \left [ \frac{4i(1-i)}{1^2-i^2} \right ]^m = \left ( \frac{4i+4}{2} \right )^m = (2+2i)^m =[\sqrt{2^2+2^2}\angle arctg (\frac{2}{2})]^m =(2\sqrt{2}\angle 45^o )^m = (2\sqrt2 )^m \angle 45m ^o[/tex]
Để số phức Z là số thực thì góc pha, tức 45m độ phải là bội của 180 độ, tức là m phải là bội của 4.

Do đó, các giá trị m cần tìm: S = {0; 4; 8; 12; ..........96; 100}
 

Nhật Nhật Đặng

Học sinh
Thành viên
5 Tháng chín 2017
148
34
36
21
Hà Nội
mình chưa học lượng giác số phức nên nghĩ được cách khác rồi
đến chỗ (2+2i)^m tách ra thành 2^m. (2i)^(m/2), để z thuộc R thì m/2 là số chẵn, tức m/2 có dạng 2k
chặn trên đoạn 1-100 được 1/4<k<25, suy ra 25 số
 
Top Bottom