Toán 10 TÌm m

Đỗ Hằng

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
18 Tháng chín 2017
2,110
2,765
456
22
Thanh Hóa
THPT Triệu Sơn 3
  • Like
Reactions: mỳ gói

Lemon candy

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng tám 2019
472
1,529
156
Hà Nội
そう
Tìm m để [tex]\left | 4x-2m-\frac{1}{2} \right |> -x^2 + 2x +\frac{1}{2} -m[/tex] với mọi x thuộc R
[tex]\left | 4x-2m-\frac{1}{2} \right |> -x^2 + 2x +\frac{1}{2} -m[/tex]
TH1
[tex]4x-2m-\frac{1}{2} > -x^2 + 2x +\frac{1}{2} -m <=>x^2+2x-m-1>0\Leftrightarrow 1^2+(m+1)< 0\Leftrightarrow m<- 2[/tex]
TH2
[tex]4x-2m-\frac{1}{2}< -x^2 + 2x +\frac{1}{2} -m \Leftrightarrow x^2-6x+3m>0\Leftrightarrow 3^2-3m<0\Leftrightarrow m>3[/tex]
Vậy -2 < m hoặc m< 3 thì thỏa mãn đk ở đầu bài
 
Last edited:
  • Like
Reactions: mỳ gói

mỳ gói

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
28 Tháng mười 2017
3,580
6,003
694
Tuyên Quang
THPT NTT
[tex]\left | 4x-2m-\frac{1}{2} \right |> -x^2 + 2x +\frac{1}{2} -m[/tex]
TH1
[tex]\left | 4x-2m-\frac{1}{2} \right |> -x^2 + 2x +\frac{1}{2} -m[/tex]
<=>[tex]x^2+2x-m-1>0\Leftrightarrow 1^2+(m+1)< 0\Leftrightarrow m< 2[/tex]
TH2
[tex]\left | 4x-2m-\frac{1}{2} \right |< -x^2 + 2x +\frac{1}{2} -m \Leftrightarrow x^2-6x+3m>0\Leftrightarrow 3^2-3m<0\Leftrightarrow m>3[/tex]
Vậy -2 < m < 3 thì thỏa mãn đk ở đầu bài
Cho mình hỏi là khi bỏ dấu trị tuyệt đối thì ko có điều kiện sao ?
Với lại sao lại kl như vậy ?
 
  • Like
Reactions: Đỗ Hằng

Lê.T.Hà

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng một 2019
1,047
1,805
236
Bắc Giang
Đã thất học :<
Mình chắc là các đáp án trên đều sai dù không biết đáp án đúng chính xác là bao nhiêu
Vì BPT tương đương với:
[tex](x-1)^2+|4x-2m-\frac{1}{2}|>\frac{3}{2}-m[/tex]
Do vế trái luôn không âm nên nếu [tex]\frac{3}{2}-m<0 \leftrightarrow m>\frac{3}{2}[/tex] thì BPT luôn thỏa mãn với mọi x
Ngoài ra còn m ở khoảng nào ko thì mình ko biết :p
 

Đỗ Hằng

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
18 Tháng chín 2017
2,110
2,765
456
22
Thanh Hóa
THPT Triệu Sơn 3
Mình chắc là các đáp án trên đều sai dù không biết đáp án đúng chính xác là bao nhiêu
Vì BPT tương đương với:
[tex](x-1)^2+|4x-2m-\frac{1}{2}|>\frac{3}{2}-m[/tex]
Do vế trái luôn không âm nên nếu [tex]\frac{3}{2}-m<0 \leftrightarrow m>\frac{3}{2}[/tex] thì BPT luôn thỏa mãn với mọi x
Ngoài ra còn m ở khoảng nào ko thì mình ko biết :p
View attachment 150160
Em giải 4 dấu sao đó rồi hợp nghiệm lại thử coi giống đáp án ko nhaaa.
Câu đó là thế này
01.png
Câu này thì có đáp án như chị @Lê.T.Hà
Nhưng cùng đề đó lại có câu này
02.png
Cái này lại không có đáp án
 

mỳ gói

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
28 Tháng mười 2017
3,580
6,003
694
Tuyên Quang
THPT NTT
Vâng nhưng em chưa hiểu lắm chỗ tại sao lại có thể thay ( m/2 +9/8)^2 >m+2 với chỗ m+2 đã <0 rồi mà m/2 +9/8 lại còn phải bé hơn hoặc bằng -1 nữa ạ?
Chị ko biết đây có phải là chỗ em thắc mắc ko ....
để f(x)>m với mọi x
Thì m< min f(x)
Do đó nếu m/2+9/8 <-1 thì mim (x+1)^2=0
Còn trường hợp ngược lại thì min (x+1)^2=(m/2+1/8+1)^2
Kẻ bảng biến thiên ra sẽ rõ ràng hơn.
 
  • Like
Reactions: Đỗ Hằng

le thi khuyen01121978

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng bảy 2019
336
194
51
48
Thanh Hóa
trường thcs tân dân
Chị ko biết đây có phải là chỗ em thắc mắc ko ....
để f(x)>m với mọi x
Thì m< min f(x)
Do đó nếu m/2+9/8 <-1 thì mim (x+1)^2=0
Còn trường hợp ngược lại thì min (x+1)^2=(m/2+1/8+1)^2
Kẻ bảng biến thiên ra sẽ rõ ràng hơn.
Chị ơi chị giải thích rõ hơn tí nữa giùm em với ạ!
 
  • Like
Reactions: Đỗ Hằng

System32

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng chín 2018
343
348
101
Hà Nội
THPT Marie Curie
[tex]\left | 4x-2m-\frac{1}{2} \right |> -x^2 + 2x +\frac{1}{2} -m[/tex]
TH1
[tex]4x-2m-\frac{1}{2} > -x^2 + 2x +\frac{1}{2} -m <=>x^2+2x-m-1>0\Leftrightarrow 1^2+(m+1)< 0\Leftrightarrow m<- 2[/tex]
TH2
[tex]4x-2m-\frac{1}{2}< -x^2 + 2x +\frac{1}{2} -m \Leftrightarrow x^2-6x+3m>0\Leftrightarrow 3^2-3m<0\Leftrightarrow m>3[/tex]
Vậy -2 < m hoặc m< 3 thì thỏa mãn đk ở đầu bài
Bài của @Lemon candy chưa hoàn chỉnh, vì tìm m thỏa mãn 2 phương trình [tex]x^2 + 2x - m - 1 > 0[/tex] và [tex]x^2 - 6x + 3m > 0[/tex] có vô số nghiệm là chưa đủ.
Xét 1 bài toán tổng quát hơn như sau:
Gọi [tex]A[/tex] và [tex]B[/tex] là một biểu thức chứa ẩn [tex]x[/tex] và tham số [tex]m[/tex].
Bất phương trình [tex]|A| > B \implies A > B \text{ (1) hoặc } A < -B \text{ (2)}[/tex]
Gọi [tex]X_1[/tex] là tập nghiệm của [tex](1)[/tex], [tex]X_2[/tex] là tập nghiệm của [tex](2)[/tex] và [tex]X[/tex] là tập nghiệm của bất phương trình [tex]|A| > B[/tex].
Để bất phương trình có tập nghiệm [tex]X = R[/tex] thì hoặc là tìm m để cả hai bất phương trình [tex](1)[/tex]và [tex](2)[/tex] có vô số nghiệm, hoặc là tìm [tex]m[/tex] sao sao cho [tex]X = X_1 \cup X_2 = R[/tex]. Sau đó là kết hợp tất cả giá trị của [tex]m[/tex] từ 2 cách trên.

Tìm m để [tex]\left | 4x-2m-\frac{1}{2} \right |> -x^2 + 2x +\frac{1}{2} -m[/tex] với mọi x thuộc R
[tex]\left | 4x-2m-\frac{1}{2} \right |> -x^2 + 2x +\frac{1}{2} -m[/tex]
[tex]\left\{\begin{matrix}4x-2m-\frac{1}{2} > -x^2 + 2x +\frac{1}{2} -m & \quad (1) \\ 4x-2m-\frac{1}{2} < x^2 - 2x -\frac{1}{2} + m & \quad(2) \end{matrix}\right.[/tex]
@Lemon candy đã giải 1 trường hợp, mình sẽ chỉ giải trường hợp còn lại.

[tex](1) \implies x^2 + 2x - m - 1 > 0 \text{ (a)}[/tex]
Xét phương trình [tex]x^2 + 2x - m - 1[/tex], để phương trình có 2 nghiệm phân biệt
[tex]\triangle' = m+2[/tex]
Khi đó nghiệm phương trình là [tex]x = -1 \pm \sqrt{m+2}[/tex]
Do đó tập nghiệm của bất phương trình [tex](1)[/tex] là [tex]X_1 = (-\infty; -1 - \sqrt{m+2}) \cup (-1 + \sqrt{m+2}; +\infty) [/tex]
Làm tương tự với [tex](2)[/tex] thì sẽ ra được [tex]X_2 = (-\infty; 3 - \sqrt{9-3m}) \cup (3 + \sqrt{9-3m}; +\infty) [/tex]

Bất phương trình ban đầu của đề bài luôn đúng với [tex]\forall x \in R[/tex]:
[tex]\Leftrightarrow 3 + \sqrt{9-3m} < -1 - \sqrt{m+2} \text{ (vô nghiệm) hoặc } -1 + \sqrt{m+2} < 3 - \sqrt{9-3m}[/tex]
Xét bất phương trình [tex]-1 + \sqrt{m+2} < 3 - \sqrt{9-3m}[/tex]
Giải bất phương trình trên với điều kiện [tex]-2 \leq m \leq 3[/tex] thì ta sẽ tìm được tập nghiệm:
[tex]X = [-2; -\sqrt{3}-\frac{1}{4}) \cup (\sqrt{3}-\frac{1}{4}; 3] [/tex]
Kết hợp với đáp án của @Lemon candy ta được kết quả là đáp án B của câu 41
 
Top Bottom