Hóa 10 Tìm m

0945618123

Học sinh
Thành viên
16 Tháng ba 2020
99
28
26
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho m gam hỗn hợp X gồm 2 kim loại Zn và Al được trộn lẫn theo tỉ lệ mol tương ứng là 2 : 3 phản ứng với O2, thu được 13,11 gam hỗn hợp chất rắn Y. Cho Y phản ứng hết với dung dịch HCl, thu được 0,165 mol H2. Tính giá trị m.
Giúp em với ạ
 

Tùng Lê

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng mười 2019
975
558
116
Bắc Giang
THCS Xuân Phú
Đặt nAl=2a, nZn=3a
ne= nAlx3 + nZnx2= 12a(mol)
Bảo toàn mol e => ne = 4nO2 + 2nH2
=> nO2= (12a - 0.33)/4
mY= mAl + mZn + mO2
=> 54a + 195a + 8(12a - 0.33)= 13.11
=> a=0.04565 (mol)
=> m=11.36685(g)
 
Last edited:

Tùng Lê

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng mười 2019
975
558
116
Bắc Giang
THCS Xuân Phú
Mình nhầm tỉ lệ mol Al, Zn xíu bạn sửa nAl=3a, nZn=2a rồi giải như mình kia là được
- Bạn chưa hiểu chỗ nào nhỉ :D
 

Tùng Lê

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng mười 2019
975
558
116
Bắc Giang
THCS Xuân Phú
Cả hết luôn bạn ạ, rõ cái phần bảo toàn e hộ mình với :)
Viết phương trình nhường nhận e là thấy mà bạn
Nhường
Al --> Al+3 + 3e
3a..................9a
Zn ---> Zn+2 + 2e
2a.....................4a
Nhận
O2 + 4e --> 2O-2
2H+ + 2e --------> H2
.............0.33............0.165
 

nguyen.phuong.anh138@gmail.com

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng hai 2020
280
138
61
21
Hà Nội
THPT
Cho m gam hỗn hợp X gồm 2 kim loại Zn và Al được trộn lẫn theo tỉ lệ mol tương ứng là 2 : 3 phản ứng với O2, thu được 13,11 gam hỗn hợp chất rắn Y. Cho Y phản ứng hết với dung dịch HCl, thu được 0,165 mol H2. Tính giá trị m.
Giúp em với ạ
hỗn hợp Y gồm zn(2a) al(3a) và o
nZncl2=2a
nAlcl3=3a
=>nHCL=2a.2+3a.3=13a
=>nH2O=nO trong Y= (13a-0,165.2)=(13a-0,33)/2
=>2a.65+3a.27+[(13a-0,33)/2].16=13,11
=>a=0,05
Đặt nAl=2a, nZn=3a
ne= nAlx3 + nZnx2= 12a(mol)
Bảo toàn mol e => ne = 4nO2 + 2nH2
=> nO2= (12a - 0.33)/4
mY= mAl + mZn + mO2
=> 54a + 195a + 8(12a - 0.33)= 13.11
=> a=0.04565 (mol)
=> m=11.36685(g)
ne sai rồi phải bằng 13a chứ


=>m=10,55
 

Kayaba Akihiko

Cựu Mod Hóa
Thành viên
17 Tháng năm 2019
2,045
1,881
311
20
Bắc Giang
THCS Tân Dĩnh
Cho m gam hỗn hợp X gồm 2 kim loại Zn và Al được trộn lẫn theo tỉ lệ mol tương ứng là 2 : 3 phản ứng với O2, thu được 13,11 gam hỗn hợp chất rắn Y. Cho Y phản ứng hết với dung dịch HCl, thu được 0,165 mol H2. Tính giá trị m.
Giúp em với ạ
Quy đổi Y : Zn:2x;Al:3x ; Oy
-->2.65x+3.27x+16y=13,11
-->211x+16y=13,11
Bảo toàn e --> 2.2x+3.3x=0,165.2+2y
-->13x-2y=0,33
-->x=0,05; y=0,16
-->m=10,55g
 
Top Bottom