Toán 10 Tìm m

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Ta thấy m = - 5 thì không thỏa mãn.
Với m khác - 5 thì f(x) là 1 hàm bậc 2 nên BPT [TEX]f(x)>0[/TEX] có nghiệm [tex]x_1< x< 2[/tex] hoặc [tex]x_1>x hoặc x_2<x(x_2>x_1)[/tex] nếu f(x) có 2 nghiệm.
Để x < 2 thỏa mãn thì f(x) nhận 2 là nghiệm nhỏ hơn hoặc [TEX]f(x) > 0 ∀ x[/TEX]
Trường hợp 1 ta có m = - 3(không t.m)
Trường hợp 2 ta có [tex]\left\{\begin{matrix} m+5> 0\\ \Delta '=(m+2)^2-(m+5)(-m-7)=2m^2+16m+39> 0(đúng) \end{matrix}\right.\Leftrightarrow m> -5[/tex]
Vậy m > - 5.
 

Chill Su Food

Học sinh
Thành viên
15 Tháng một 2019
185
74
46
21
Hà Nội
THCS Biết Làm Chi
Ta thấy m = - 5 thì không thỏa mãn.
Với m khác - 5 thì f(x) là 1 hàm bậc 2 nên BPT [TEX]f(x)>0[/TEX] có nghiệm [tex]x_1< x< 2[/tex] hoặc [tex]x_1>x hoặc x_2<x(x_2>x_1)[/tex] nếu f(x) có 2 nghiệm.
Để x < 2 thỏa mãn thì f(x) nhận 2 là nghiệm nhỏ hơn hoặc [TEX]f(x) > 0 ∀ x[/TEX]
Trường hợp 1 ta có m = - 3(không t.m)
Trường hợp 2 ta có [tex]\left\{\begin{matrix} m+5> 0\\ \Delta '=(m+2)^2-(m+5)(-m-7)=2m^2+16m+39> 0(đúng) \end{matrix}\right.\Leftrightarrow m> -5[/tex]
Vậy m > - 5.
Tại sao để x < 2 thì f(x) nhận 2 là nghiệm nhỏ hơn hoặc f(x) > 0 với mọi x vậy ? Bạn giải kĩ hơn đc ko
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Trường hợp thứ nhất. Parabol đó quay lên trên. Khi đó điều kiện để [TEX]f(x)>0[/TEX] là [TEX]x<x_1 hoặc x>x_2(x_1<x_2)[/TEX](nếu có nghiệm) và [TEX]f(x) > 0 \forall x[/TEX].
Ta thấy x < 2 nên [TEX]x_1=2[/TEX] hay f(x) có nghiệm nhỏ hơn là 2.
Trường hợp thứ hai. Parabol đó quay xuống. Khi đó điều kiện [TEX]f(x)>0[/TEX] là [TEX]x_1<x<x_2[/TEX] nên nếu x < 2 thì đoạn [tex]x \in (-\inf,x_1)[/tex] sẽ không thỏa mãn.
Vậy ta có kết luận trên.
 

WHAT IS NAME ???

Học sinh mới
Thành viên
5 Tháng hai 2020
32
4
6
Thừa Thiên Huế
HOCMAI
Ta thấy m = - 5 thì không thỏa mãn.
Với m khác - 5 thì f(x) là 1 hàm bậc 2 nên BPT [TEX]f(x)>0[/TEX] có nghiệm [tex]x_1< x< 2[/tex] hoặc [tex]x_1>x hoặc x_2<x(x_2>x_1)[/tex] nếu f(x) có 2 nghiệm.
Để x < 2 thỏa mãn thì f(x) nhận 2 là nghiệm nhỏ hơn hoặc [TEX]f(x) > 0 ∀ x[/TEX]
Trường hợp 1 ta có m = - 3(không t.m)
Trường hợp 2 ta có [tex]\left\{\begin{matrix} m+5> 0\\ \Delta '=(m+2)^2-(m+5)(-m-7)=2m^2+16m+39> 0(đúng) \end{matrix}\right.\Leftrightarrow m> -5[/tex]
Vậy m > - 5.
Ở trường hợp 1 sao ra được m = -3 vậy ạ @Mộc Nhãn
 
Last edited:
Top Bottom