Toán 10 Tìm m

Diệp Ngọc Tuyên

Typo-er xuất sắc nhất 2018
HV CLB Hội họa
Thành viên
13 Tháng mười một 2017
2,339
3,607
549
Đắk Lắk
THCS
Last edited:

Sweetdream2202

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
24 Tháng mười 2018
1,616
1,346
216
26
TP Hồ Chí Minh
Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh
a. để thỏa mãn tập nghiệm dương thì m+1>0 <=>m>-1.
nghiệm của đẳng thức [tex]\frac{m^2+m+12}{m+1}=0[/tex]
suy ra vô nghiệm. vậy không có giá trị nào của m để tập nghiệm là R+.

[tex]<=>(m^3+m^2-m)x-m^2< 0[/tex]
1. với TH [tex]m^3+m^2-m=0<=>m=...[/tex] thì BPT luôn đúng với m khác 0.
2. với TH [tex]m^3+m^2-m\neq 0[/tex] thì BPT luôn có nghiệm. kết luận lại thì chỉ có m=0 là k thỏa mãn.
 
Last edited by a moderator:

Diệp Ngọc Tuyên

Typo-er xuất sắc nhất 2018
HV CLB Hội họa
Thành viên
13 Tháng mười một 2017
2,339
3,607
549
Đắk Lắk
THCS
a. để thỏa mãn tập nghiệm dương thì m+1>0 <=>m>-1.
nghiệm của đẳng thức [tex]\frac{m^2+m+12}{m+1}=0[/tex]
suy ra vô nghiệm. vậy không có giá trị nào của m để tập nghiệm là R+.
Cái chỗ này nè anh, [TEX] (m+1)x-m^2 +m+12> 0[/TEX] khi chuyển vế qua không phải là thành [TEX](m+1)x> 0 m^2 -m-12[/TEX] rồi sau đó là thành [tex]\frac{m^2-m-12}{m+1}=0[/tex] ạ? Em không hiểu lắm ạ
 

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
23
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
Cái chỗ này nè anh, [TEX] (m+1)x-m^2 +m+12> 0[/TEX] khi chuyển vế qua không phải là thành [TEX](m+1)x> 0 m^2 -m-12[/TEX] rồi sau đó là thành [tex]\frac{m^2-m-12}{m+1}=0[/tex] ạ? Em không hiểu lắm ạ
[tex](m+1)x> m^2-m-12[/tex]
  • [tex]m<-1\Rightarrow bpt\Leftrightarrow x< \frac{m^2-m-12}{m+1}[/tex] . Dễ thấy điều này không thỏa mãn yêu cầu với mọi $m$
  • [tex]m=-1\Rightarrow bpt\Leftrightarrow 0x> -10[/tex] (luôn đúng). Vậy $m=-1$ thỏa mãn
  • [tex]m> -1\Rightarrow bpt\Leftrightarrow x> \frac{m^2-m-12}{m+1}[/tex]
Yêu cầu thỏa mãn khi [tex]\left ( 0;+\infty \right )\subset \left ( \frac{m^2-m-12}{m+1};+\infty \right )\Leftrightarrow \frac{m^2-m-12}{m+1}\leq 0\Leftrightarrow -1< m\leq 4[/tex]
Vậy [tex]m\in \left [ -1;4 \right ][/tex]
 
Top Bottom