Toán 10 tìm m

mptran124@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
20 Tháng chín 2019
19
3
6
21
Quảng Trị
THPT Thị xã Quảng Trị

Nguyen Gia Lap

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng ba 2017
82
43
134
21
Cần Thơ
Trường THPT Chuyên Lý Tự Trọng
Bạn ơi, bạn có thể viết lại cho dễ hiểu hơn được không, hi vọng mình giúp được bạn
 

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
22
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục

Nguyen Gia Lap

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng ba 2017
82
43
134
21
Cần Thơ
Trường THPT Chuyên Lý Tự Trọng
Theo vi-et, bạn thế vào sẽ tính được : [tex]P=\frac{m^{2}+1}{2(m+1)}[/tex]
Có nhiều cách làm khi đến đây. Bạn có thể tách nó ra một cách trực tiếp, hoặc có thể làm theo mình.
Để P nguyên, [tex]m^{2}+1\vdots 2[/tex] (1) và [tex]m^{2}+1\vdots m+1[/tex] (2)
Từ (1) ta có m là số lẻ.
Từ (2), ta có Q=[tex]\frac{m^{2}+1}{m+1}=\frac{(m+1)(m-1)+2}{m+1}=m-1+\frac{2}{m+1}[/tex]
do m nguyên nên P nguyên khi m lẻ va thỏa Q nguyên. Q nguyên đồng nghĩa với 2 là bội của m+1. ghi các ước của 2 ra, mỗi cái ra 1 m khác nhau.
Không quên bước thử lại để loại nghiệm, ta dễ thấy các nghiệm của bài
 
Top Bottom